Giảm lãi suất thực sự có ích nếu doanh nghiệp biết quản trị thật tốt dòng tiền của mình.

Quan trọng vẫn là niềm tin

Thông tin giảm trần lãi suất huy động xuống 7%/năm, kéo gần khoảng cách giữa lãi suất huy động và cho vay vừa qua của Ngân hàng Nhà nước với mỗi doanh nghiệp có điều kiện sản xuất và tiếp cận tín dụng khác nhau cũng có nhiều ý trái chiều.

Ông Trần Văn Hướng-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ngọc An (Hà Nội), một doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng cơ khí, kết cấu xây dựng đánh giá: Đây là tín hiệu tích cực để thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ông Hướng cho biết, hiện doanh nghiệp do mình đứng đầu đang là khách hàng VIP của ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Từ mức vay lãi suất 12,5%/ năm, sau nhiều lần ưu đãi, nay doanh nghiệp đang được hưởng lãi suất bình quân 10%/năm.

“Tất nhiên còn một số khoản vay tại 1-2 ngân hàng khác với lãi suất 16%/năm từ năm trước, nếu ngân hàng nào cũng tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp bày tỏ, bảo vệ phương án kinh doanh của mình như VCB thì chắc chắn nhiều doanh nghiệp khác cũng có cơ hội để ngóc đầu dậy trong thời buổi khó khăn hiện nay”, ông Hướng chia sẻ.

Ông Hướng cho rằng, với doanh nghiệp lúc này không có gì quan trọng bằng việc quản trị dòng tiền thật tốt, căn ke từng đồng tiền, từng ngày, từng giờ. Với mỗi dự án nên tính chính xác thời gian hoàn thành, sau đó lên phương án và trình bày phương án làm sao để ngân hàng thấy rằng doanh nghiệp sử dụng tối đa được đồng vốn, không lãng phí thì không lý do để họ từ chối cho vay.

“Và thực tế chúng tôi sau khi đưa ra dự án, tiền vốn được giải ngân chỉ sau ba ngày. Bây giờ ngân hàng và doanh nghiệp quan tâm đến niềm tin, sống bằng cảm giác nhiều hơn chứ không cần thế chấp”, ông Hướng chia sẻ.


Giảm lãi suất thực sự có ích nếu doanh nghiệp biết quản trị thật tốt dòng tiền của mình (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, từ một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, đến nay Công ty TNHH Nam Anh (Hà Nam) đang phải co cụm sản xuất, cho lao động nghỉ việc, chỉ tập trung vào cho thuê mặt bằng kinh doanh.

Ông Nguyễn Quốc- Giám đốc doanh nghiệp này cho biết: “Giảm lãi suất lúc này cũng không có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp. Chúng tôi cầm cự nằm yên để đợi 1-2 năm nữa tình hình kinh tế ấm lên mới tính chuyện làm ăn tiếp”.

Theo ông Quốc, một khi đã khó khăn chung thì doanh nghiệp lớn có kiểu “chết” lớn, doanh nghiệp nhỏ “chết” kiểu nhỏ. Doanh nghiệp đã tính mọi phương án để sản xuất kinh doanh, trong đó có cả vấn đề quản trị doanh nghiệp.

“ Nhưng tính đi tính lại tốt nhất là chẳng làm gì nữa thì mới tránh được rủi ro hàng tồn kho, lãi suất ngân hàng…”, ông Quốc bày tỏ.

Không tác động nhiều

Theo TS. Cấn Văn Lực, giảm trần lãi suất huy động và lãi suất cho vay một số lĩnh vực ưu tiên là bước đi tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ doanh nghiệp trong những tháng còn lại của năm nay.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một phần hỗ trợ nhỏ, bởi nếu doanh nghiệp nào tốt thì vẫn đang được hưởng lãi suất ưu đãi tại các ngân hàng thương mại trước đó, còn lại là các doanh nghiệp không thể tiếp cận được vốn vì phương án kinh doanh kém hiệu quả.

“Vấn đề lãi suất tại thời điểm này không còn là vấn đề lớn của mỗi doanh nghiệp. Nhưng cũng có thể xem đây là yếu tố cạnh tranh của doanh nghiệp, nếu có nhiều biện pháp đồng bộ, khả năng nhiều doanh nghiệp biết nắm được  thời cơ thì vẫn có thể sống được”, ông Lực cho biết.

Đồng tình quan điểm, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, việc hạ lãi suất huy động và cho vay là phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay. Vì kể cả Ngân hàng Nhà nước có quyết định giảm hay không thì nhiều ngân hàng thương mại cũng đã triển khai lãi suất thấp hơn 7%/năm kể cả huy động và cho vay.

Về tác động đến doanh nghiệp, theo ông Hiếu, có tác động nhưng không nhiều. “Vấn đề của doanh nghiệp không phải vì lãi suất mà họ không muốn vay, khả năng tiếp cận vốn cũng không có. Nên có giảm lãi suất thêm nữa cũng không có ảnh hưởng lớn đến họ”, ông Hiếu cho hay.

Tất nhiên, kể cả với các tổ chức tín dụng việc giảm lãi suất cũng không có vấn đề gì với họ vì hiện tại các ngân hàng đang quá thừa vốn, nên chắc chắn họ muốn đẩy nhanh tiền ra để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm.

Về ảnh hưởng đến lạm phát sau khi giảm lãi suất và điều chỉnh tỷ giá, các chuyên gia kinh tế cho biết, nguy cơ là có, vì động thái trên của Ngân hàng Nhà nước cũng chính là việc nới lỏng tiền tệ. Tuy nhiên,  bước đi của Ngân hàng Nhà nước cũng đang rất thận trọng, tính toán thời điểm khá phù hợp để đưa ra quyết định kể trên.

Thành Tâm (Tổ quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.