Ngân hàng chẳng được lợi khi bán nợ cho một công ty khác nhưng muốn khơi tín dụng, quay vòng vốn thì phải làm. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ như thế, khi có thông tin chính xác: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trình Chính phủ bản Đề án thành lập công ty mua bán nợ tập trung để xử lý trên quy mô lớn nợ xấu.

Cần phải giải quyết dứt điểm nợ xấu để các NHTM có thể quay vòng được vốn nhanh Ảnh: Hoàng Long
Hoài nghi?
Theo thông tin từ TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính, tiền tệ quốc gia, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, giai đoạn 2 của tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, trọng tâm tái cơ cấu ngân hàng thương mại (NHTM) là xử lý nợ xấu. Hiện NHNN đã ban hành hàng loạt các quy định tạo điều kiện cho các NHTM tái cơ cấu lại nợ, như giãn nợ, giảm lãi suất, đẩy mạnh thủ tục pháp lý để xử lý nợ... NHNN cũng trình Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội cho phép miễn giảm một số loại thuế, phí đối với các ngân hàng được xử lý mua bán, sáp nhập. "Đặc biệt, NHNN đã trình Chính phủ Đề án thành lập công ty mua bán nợ tập trung để xử lý trên quy mô lớn nợ xấu - vật cản chủ yếu đối với việc bình thường hóa quan hệ tín dụng, tạo ra dòng chảy hợp lý về vốn của nền kinh tế”, ông Nghĩa nói.
Dẫu biết rằng, cần phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm nợ xấu để các NHTM có thể quay vòng được vốn nhanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng hoài nghi rằng, xử lý nợ xấu thì cần phải biết cơ cấu nợ và nguyên nhân nợ. TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, cho rằng: cần tập trung vào câu hỏi tại sao chúng ta lại có nợ xấu đến mức như vậy? Câu hỏi này chúng ta phải trả lời được trước khi đưa ra giải pháp xử lý nợ. Còn TS Nguyễn Thị Mùi – Trường đào tạo nhân lực Viettinbank cho rằng: "Không ít doanh nghiệp có báo cáo tài chính không chính xác, chất lượng kiểm toán thấp… gây khó khăn cho ngân hàng. Vì thế, một số khoản vay ra khỏi ngân hàng bản chất đã là nợ xấu, không phải đợi đến khi không trả được nợ. Biết vậy nhưng ngân hàng không dễ ngăn chặn được. Đặc biệt, các ngân hàng và doanh nghiệp có mối quan hệ mật thiết, phụ thuộc lẫn nhau (sở hữu chéo) thì nguồn lực dễ bị phân bổ sai lệch, bất hợp lý, cho vay bất chấp các quy định về an toàn vốn, nợ xấu tất yếu sẽ tăng lên”.
Và nguyên nhân này cũng khá đúng khi tiến sĩ Nguyễn Hữu Đương- Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC), NHNN cho biết, chỉ có 1% báo cáo tài chính của doanh nghiệp được kiểm toán.
Cần sớm hành động
Đứng ở góc độ là chuyên gia kinh tế - thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng An Bình, TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ với Đại Đoàn Kết, cốt lõi là phải bóc tách được chuyện sở hữu chéo tận gốc thì nợ xấu mới giải quyết được triệt để. Ông Hiếu cho rằng, mọi người luôn nói: Ngân hàng sẽ được lợi nếu như thành lập công ty mua bán nợ, nhưng không phải như vậy. NHTM sẽ chuyển quyền sở hữu các khoản nợ và bán luôn cả tài sản thế chấp sang cho công ty mua bán nợ. Công ty mua bán nợ này sẽ định giá lại giá trị của các khoản nợ để tránh rủi ro, thường là vào khoảng 50-80% giá trị như vậy, trong sổ sách ngân hàng vẫn còn âm từ 30-50 giá trị tài sản.
Một chuyên gia ngành ngân hàng cũng cho rằng, tìm gốc của nợ xấu không khó. Chỉ cần quay lại quá khứ là xác định được những vấn đề này. Trong suốt 7 năm qua Việt Nam tăng tưởng tín dụng với tốc độ nhanh và mạnh. Các tổ chức doanh nghiệp có thể dễ dàng vay được vốn ngân hàng dựa vào chỗ thân quen. Nhưng cũng trong giai đoạn đó khả năng quản lý của doanh nghiệp không được tốt. Đồng thời, năng lực giám sát thanh tra, kiểm tra của khối NHNN lại chưa được chuẩn. Đấy là nguyên nhân nợ xấu. Do ngân hàng dồn tiền đầu tư vào bất động sản, khi kinh tế suy thoái thì giá trị của ngân hàng đọng lại ở đây. Vì vậy mà các bên liên quan mỗi lần thông báo số nợ xấu vênh nhau rất lớn. Cụ thể theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, NHNN cho hay nợ xấu chiếm 4,47% tổng dư nợ tại các NHTM. Còn Cơ quan Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước nêu ra con số nợ xấu là 202.000 tỷ đồng, tỷ lệ là 8,6% tổng dư nợ. Và các tổ chức nước ngoài cảnh báo, nợ xấu Việt Nam ở tầm cao hơn 12%.
Song chính vị này cũng cho rằng, nguy hiểm hơn là quy mô thực tế nợ xấu không hề biết. Khiến cho thanh khoản của ngân hàng dù được trấn an là ổn định, nhưng thi thoảng lại có cuộc chạy đua hay lách trần. Vì vậy, vị chuyên gia này cho rằng, đã trình Chính phủ công ty mua bán nợ, nhưng phải sớm quyết đoán, đưa ra hành động xử lý cụ thể, hiệu quả.
Theo Báo Đại đoàn kết
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.