Trước sự kiện giá xăng tăng thêm 600 đồng từ chiều hôm qua (18/12), TS. Lê Đăng Doanh bình luận: "Cho dù Thủ tướng không muốn tăng giá xăng, nhưng giá xăng không phụ thuộc vào Thủ tướng, nếu giá xăng thế giới tăng. Xu thế là giá xăng thế giới sẽ tăng, chứ không thể giảm được".

Sáng nay, tại hội thảo “Tình hình kinh tế thương mại Việt Nam và Thế giới 2013 và Triển vọng 2014”, ông Doanh đã có bài phát biểu nói về kinh tế thế giới cũng như toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2013 và Triển vọng kinh tế năm 2014.

Nói về nợ xấu ở Việt Nam, vị tiến sĩ này đánh giá cao vai trò của VAMC (Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam). "Hiện nay số nợ xấu ở Việt Nam có nhiều thông tin khác nhau, không có con số chính xác bao nhiêu, nhưng chắc chắn là không ít. VAMC ra đời là tiến bộ, bởi nó đã tích cực mua nợ, làm sạch sổ sách ngân hàng, nhưng số nợ xấu công ty mua làm gì thì không rõ", ông nói.

Với gói 30 ngàn tỷ, theo TS. Lê Đăng Doanh, thì thực sự nó chỉ làm chuyển động tích cực ở phân khúc thị trường nhà ở xã hội, còn ở phân khúc khác vẫn nằm yên. Vì thế, trong năm tới, cần thực sự nỗ lực nhiều hơn nữa, mới có thể giải quyết được vấn đề này trong thị trường bất động sản.
 
Nói về việc giá xăng vừa tăng 600 đồng vào chiều 18/12, ông Doanh nhận định: “Việc điều chỉnh giá xăng ngay thời điểm này, có lẽ là điều bất khả kháng. Tuy nhiên, lẽ ra cần nói giá thế giới tăng thế nào, mình phải tăng ra sao, nhưng những thông tin đó không thấy có”.
 
Ông cũng đánh giá, giá xăng tăng vào dịp cận Tết như thế này, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nhiều ngành nghề, ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của bà con trong dịp cuối năm nay.

Đề cập đến triển vọng kinh tế 2 năm sắp tới của Việt Nam, ông Doanh bình luận: “Điều đó còn tuỳ thuộc vào có những chính sách cải cách và đổi mới gì không. Nếu không có đổi mới, nền kinh tế có tiềm năng sẽ có thể tăng trưởng được, có thể phải trả giá nữa. Nhưng tôi hy vọng không đến nỗi như thế, vì bây giờ Chính phủ đã có chính sách thay đổi rồi, như: tái cấu trúc, cải cách hệ thống ngân hàng, xử lý bất động sản tồn kho".

Cũng theo ông Doanh, trong năm 2014, kinh tế thế giới và khu vực sẽ có xu hướng tiếp tục phát triển mạnh, cơ hội đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam là có, nhưng còn phụ thuộc vào vốn và công nghệ. Ông dẫn chứng tại đất nước Myamar, hiện nay đã thu hút nhiều nguồn vốn nước ngoài, đơn cử như Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam cũng đã đầu tư vào đây.
Cũng trong bài phát biểu, TS. Lê Đăng Doanh khẳng định: kinh tế thế giới đã bắt đầu phục hồi, nhưng còn chậm chạp và với các tốc độ khác nhau. Khu vực đồng Euro kém, khu vực Hoa Kỳ khá hơn, và nền kinh tế Nhật Bản đã có sự phục hồi, tăng trưởng nhưng chưa thực sự đồng đều.
Diệu Linh (BizLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.