Sáng 17/6, giá vàng giảm trên thị trường châu Á do các nhà đầu tư có ý chờ đợi phiên họp diễn ra trong tuần này vào hai ngày 18-19/6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chương trình mua trái phiếu khổng lồ của Mỹ.

Việc Fed rút lại chương trình này sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một công cụ để đối phó với lạm phát.

Vào lúc 7 giờ 22 phút sáng giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường Singapore đã giảm 0,2% xuống 1.387,24 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn cũng giảm nhẹ xuống còn 1.386,9 USD/ounce.

Trong khi đó đóng cửa phiên thứ 6 tuần trước (14/6), giá vàng đã tăng khoảng 0,5% do được hậu thuẫn bởi một loạt yếu tố như nhu cầu mua vàng tăng vọt, chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm khiến vàng lại nổi lên như là kênh đầu tư hấp dẫn và căng thẳng chính trị gia tăng ở Trung Đông.

Ngày 22/5, Chủ tịch Fed Ben Bernanke cho biết Fed có thể rút lại chương trình mua trái phiếu 85 tỷ USD hàng tháng nếu nền kinh tế được cải thiện. Việc này có thể làm tổn thương đến vàng, thường được xem như một công cụ chống lạm phát.

Theo Tạp chí vàng do Surbiton Associates xuất bản hàng quý, sản lượng vàng tại Australia, nhà sản xuất thứ 2 sau Trung Quốc, đã giảm 5% trong quý Một năm nay.

Thị trường vàng cũng phải đối phó với nhu cầu suy yếu tại các nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ.

Nhu cầu vàng giao ngay tại hai nước này đang sụt giảm so với các mức đỉnh được lập sau đợt bán tháo hồi tháng 4/2013.

Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết, nhập khẩu vàng vào Ấn Độ đã giảm từ mức trung bình 135 triệu USD trong nửa đầu tháng 5/2013 xuống 36 triệu USD trong nửa sau của tháng này. New Delhi đã nâng thuế nhập khẩu vàng và hạn chế hoạt động đầu tư vàng nhằm nỗ lực giảm thâm hụt tài khoản vãng lai.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,32% xuống 21,97 USD/ounce. Giá bạch kim giao ngay giảm 0,24% xuống 1.441,50 USD/ounce, còn giá paladi giao ngay giảm 0,42% xuống 726,47 USD/ounce.

Vân Anh (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.