Cuối ngày 30/8, một số đơn vị kinh doanh gas lẻ đã lên phương án điều chỉnh giá cho tháng 9. Theo đó, giá gas mới sẽ tăng khoảng 50.000 đồng/bình 12kg và giá mỗi bình gas 12kg ở khu vực TP.HCM sẽ lên mức gần 420.000 đồng.

Đây là lần thứ hai giá gas bán lẻ trong nước tăng liên tiếp với tổng cộng 102.000 đồng/bình/12kg (đầu tháng 8 giá gas trong nước tăng 52.000 đồng/bình 12kg). Trước đó, giá gas đã giảm 4 lần liên tiếp với tổng cộng khoảng 170.000 đồng.

Giá gas bán lẻ sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 50.000 đồng/bình từ ngày 1/9

Lý do tăng giá gas tiếp tục được các doanh nghiệp kinh doanh gas cho biết là do giá gas thế giới trong tháng 9 đã có điều chỉnh theo chiều hướng tăng mạnh bắt đầu từ hôm nay 30/8, với mức tăng 175 USD/tấn. Với mức tăng này, giá gas thế giới đã chạm mốc 950 USD/tấn (giá gas tháng 8 là 775 USD/tấn).

Như vậy, sau khi được điều chỉnh tăng giá từ ngày mai (1/9), giá bán lẻ dành cho người tiêu dùng khu vực TP.HCM của gas Thành Tài và gas SP là 418.000 đồng/bình 12 kg, còn gas Petrolimex Sài Gòn có giá bán mới là 420.000 đồng/bình 12 kg.

Một chủ cửa hàng kinh doanh gas lẻ ở quận 12 cho biết, sự tăng giá này là điều đã được dự báo từ trước sau khi giá xăng dầu bắt đầu tăng mạnh. So với mức tăng kỉ lục hồi đầu năm, giá gas trong tháng 9 vẫn còn thấp hơn gần 80.000 đồng/bình (giá gas hồi đầu năm gần 500.000 đồng/bình). Song với tình hình khó khăn như hiện nay, đây thực sự là một khó khăn lớn đối với người tiêu dùng.

Thực tế cho thấy, giá gas tăng liên tục đã khiến cho cuộc sống của những người dân lao động ngày càng khó khăn. Bởi với mức lương trung bình khoảng 2,5 - 3 triệu đồng thì họ không đủ để trang trải cho nhu cầu sinh hoạt của cuộc sống thường ngày với đủ các khoản chi phí.

Khó khăn chồng chất do hàng loạt mặt hàng thiết yếu tăng giá khiến những người lao động nghèo đã và đang tính chuyện tìm năng lượng khác để thay thế cho gas. Một trong những năng lượng được người dân tính đến đó là than tổ ong, bếp điện từ và lò vi sóng.

Với bếp điện, bếp từ hay lò vi sóng, chi phí đầu tư ban đầu khá lớn cộng với việc giá điện cũng tăng cao như hiện nay khiến việc chọn lựa loại bếp này chưa thật hợp lý. Chính vì vậy, người tiêu dùng đang đau đầu tìm nguồn năng lượng khác để nấu nướng cho hai bữa ăn hàng ngày.

Với đà liên tục tăng giá gas và điện, than tổ ong sẽ là lựa chọn cho nhiều gia đình có thu nhập thấp và trung bình để có thể duy trì được bếp ăn hàng ngày.

Theo VTC News
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.