Đây là ý kiến của ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) trong cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề giá gas tăng mạnh.

- PV: Từ 1-12, giá gas trên thị trường tăng đột biến, việc các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá như vậy có bất thường?

- Ông Nguyễn Anh Tuấn: Giá bán khí hóa lỏng (LPG, hay còn gọi là gas) trên thị trường trong nước được xác lập trên cơ sở giá thế giới-giá hợp đồng (gọi là giá CP) công bố vào những ngày cuối cùng của tháng trước để áp dụng từ đầu tháng sau. Vì vậy, nếu cố định các yếu tố đầu vào khác, khi giá thế giới tăng hoặc giảm sẽ làm cho giá gas trong nước tăng/giảm ở mức tương ứng.

Theo tin từ Reuters, từ ngày 1-12, giá trên thị trường thế giới tăng cao so với tháng 11-2013, mức tăng 267,5 USD/tấn, tỷ lệ tăng khoảng 30%. Theo tính toán sơ bộ, nếu cố định các yếu tố đầu vào khác, thì tác động tăng của giá thế giới sẽ làm tăng giá bán gas trong nước bình quân khoảng 80.000 đồng/bình 12 kg. 
Trên thị trường trong nước, theo hồ sơ kê khai giá của 5 doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối về Bộ Tài chính, mức tăng bình quân của các doanh nghiệp này khoảng từ 77.859 đồng/bình 12kg đến 78.936 đồng/bình 12kg. Như vậy, mức tăng này về cơ bản phù hợp với diễn biến tăng giá trên thị trường thế giới.

- Trước việc giá gas tăng mạnh, Hiệp hội Gas Việt Nam đã kiến nghị giảm thuế suất thuế nhập khẩu để góp phần bình ổn giá, ông đánh giá gì về đề xuất này?

- Việc điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố, gồm yếu tố cung cầu của thị trường, điều kiện sản xuất kinh doanh, chỉ số giá tiêu dùng, mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô của nhà nước.
Theo các thông số hiện nay thì trước mắt, Bộ Tài chính đề nghị vẫn giữ nguyên thuế suất thuế nhập khẩu hiện hành, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ. Trường hợp giá thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến tăng cao, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị Chính phủ biện pháp bình ổn giá phù hợp theo quy định hiện hành đối với quản lý nhà nước về giá.


Ngay đầu tháng giá gas bất ngờ tăng 80.000 đồng/bình


- Có ý kiến cho rằng, việc quản lý giá với mặt hàng này còn nhiều kẽ hở, hệ thống phân phối có nhiều tầng lớp trung gian, ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

- Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng đầu mối phải thực hiện kê khai giá về Bộ Tài chính trước khi điều chỉnh tăng hoặc giảm giá. Căn cứ các hồ sơ này, Cơ quan quản lý giá thực hiện kiểm tra chặt chẽ theo đúng quy trình và trình tự thủ tục quy định. Về cơ bản, mức điều chỉnh gas của các doanh nghiệp này cơ bản phù hợp với diễn biến giá thị trường thế giới, có tăng, có giảm. 

Mặt khác, từ năm 2010 đến 2012, trước những ý kiến phản hồi tương tự như trên, cùng với Thanh tra Bộ Tài chính, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các Sở Tài chính tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá đối với các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gas trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cho thấy, chưa phát hiện đơn vị kinh doanh gas nào tăng giá bất hợp lý so với chi phí đầu vào và kết quả này cũng đã được công khai.

- Đối với các doanh nghiệp kinh doanh gas đã mua hàng từ trước, lượng tồn kho vẫn còn. Vậy sao không chia sẻ với người tiêu dùng khi giá tăng cao?

- Như đã đề cập ở trên, giá bán gas thực hiện theo cơ chế thị trường và do các doanh nghiệp tự quyết định. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gas trong nước đều bán sản phẩm theo giá thế giới đã được công bố hàng tháng. Giá trong nước tăng/giảm cùng chiều với giá thế giới và thường được thực hiện gần như đồng thời. Vì vậy, nếu doanh nghiệp dự báo đúng diễn biến giá hợp đồng trong tương lai, qua đó quyết định sản lượng nhập khẩu, thì có thể có lợi nhuận. Ngược lại, nếu doanh nghiệp nào dự báo không tốt, thì có thể không có lợi nhuận hoặc lỗ. Tuy nhiên trên thực tế, việc dự báo giá để quyết định sản lượng và thời điểm nhập khẩu không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Thái Nguyên (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An