Với lạm phát được giữ ổn định, giá điện có thể điều chỉnh trong phạm vi 10-15%. Tuy nhiên, theo Ủy ban Giám sát Tài chính, việc điều chỉnh nên vào tháng 9 và tháng 11 vì lạm phát giai đoạn này thường thấp nhất.

Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,05% so với tháng trước và tăng 2,4% từ đầu năm. Nguyên nhân khiến lạm phát ổn định là do tổng cầu yếu khi giá mặt hàng thiết bị và đồ dùng gia đình, nhà ở và vật liệu xây dựng, giao thông đều có xu hướng giảm.

"Nếu không có sự tăng giá mạnh của nhóm hàng dược phẩm, y tế và giáo thì lạm phát chung sẽ không những ổn định mà còn có xu hướng giảm", Ủy ban Giám sát Tài chính nhận định.

Còn dư địa để giá điện tăng 10 - 15%. Ảnh: Hoàng Hà

Trong 6 tháng cuối năm, cơ quan này cho hay nếu không có những thay đổi về chính sách kinh tế vĩ mô cũng như giá các mặt hàng cơ bản thì nhiều khả năng lạm phát sẽ được kiềm chế ở mức khoảng 5%, thấp hơn mục tiêu điều hành của Chính phủ là 6-6,5%. Điều này cho phép một dư địa nhất định để điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản.

Trích báo cáo của Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), Ủy ban Giám sát nhận định giá điện tăng 1% sẽ làm CPI tăng 0,07% (trong đó 0,04% tăng do ảnh hưởng trực tiếp và 0,03% do ảnh hưởng gián tiếp). Trên cơ sở đó, giá điện có thể điều chỉnh trong phạm vi 10%-15% (bao gồm cả điều chỉnh tiếp giá than bán cho điện).

Về thời điểm, cơ quan này kiến nghị có thể chia thành 2 lần vào tháng 9 và tháng 11 vì theo dự báo thì lạm phát sẽ ở mức thấp nhất trong quãng thời gian này.

Trước đó, khi giá than bán cho điện tăng 40% kể từ ngày 20/4/2013, Bộ Công thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán giá thành sản xuất để làm cơ sở xây dựng lộ trình điều chỉnh giá điện. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trên truyền hình mới đây, Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri cho biết sẽ chưa tăng giá điện từ 1/7 tới.

Trao đổi bên lề cuộc họp báo công bố số liệu 6 tháng đầu năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức cũng khẳng định việc tăng giá điện sẽ không ảnh hưởng nhiều tới mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm nay.

Hiện nay, giá bán lẻ điện bình quân ở mức 1.437 đồng mỗi kWh. Lần điều chỉnh giá điện gần đây nhất là vào ngày 22/12/2012 với mức tăng 5%. Căn cứ theo quy định, tối thiểu 3 tháng, giá điện sẽ được điều chỉnh tăng 1 lần.

Huyền Thư (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.