Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (11/7), giá dầu thô loại hợp đồng kỳ hạn đã giảm mạnh sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo lượng cung dầu từ các nước không thuộc OPEC sắp tới sẽ tăng mạnh.

So với mức tăng cung, thì nguồn cầu trong cả hai năm 2013 và 2014 đều thấp hơn một cách rõ rệt. Điều này gây ra lo lắng về khả năng dư cung lớn.

Cụ thể, chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã giảm mạnh 1,61 USD, tương ứng với mức 1,5%, xuống còn 104,91 USD mỗi thùng. Mức giá cao nhất trong ngày của dầu thô New York là 107,45 USD mỗi thùng. Trên sàn London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 8 cũng giảm 78 cent, xuống còn 107,73 USD mỗi thùng.

Hôm qua, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo sản lượng dầu thô của các quốc gia không nằm trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tăng khoảng 1,3 triệu thùng/ngày trong năm tới, mức tăng đáng ngạc nhiên trong vòng 20 năm qua. Cơ quan này cũng đồng thời đưa ra dự báo mức tăng trưởng nguồn cung trong năm 2013 ở mức 1,2 triệu thùng mỗi ngày.

Trong khi đó, khi đánh giá về lượng tiêu thụ toàn cầu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho rằng nhu cầu năm 2014 có thể tăng trưởng 1,2 triệu thùng mỗi ngày, cao hơn so với mức 930.000 thùng mỗi ngày trong năm 2013. Rõ ràng là so với mức tăng cung, thì nguồn cầu trong cả hai năm 2013 và 2014 đều thấp hơn một cách rõ rệt. Điều này gây ra lo lắng về khả năng dư cung lớn.

Bên cạnh tác động từ báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, thị trường năng lượng đêm qua còn chịu ảnh hưởng bởi việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế vài ngày trước đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 3,1% trong năm 2013 và 3,8% trong năm 2014 kế tiếp, đồng loạt giảm khoảng 0,2% so với những dự báo trước đây cũng do chính tổ chức quốc tế này đưa ra.

Phiên giao dịch liền trước, hôm 10/7, giá dầu thô ngọt, nhẹ tháng 8 giao dịch tại sàn hàng hóa New York tăng tới 2,99 USD, lên mức 106,52 USD mỗi thùng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3 năm 2012 cho tới nay. Nguyên nhân khiến giá dầu thô tăng mạnh là do báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy lượng cung dầu thô của nước này đã giảm mạnh 9,9 triệu thùng.

Tại sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 8 chốt phiên 10/7 cũng tăng được 70 cent, tương ứng với mức 0,6%, lên 108,51 USD mỗi thùng, cao nhất kể từ tháng 4 cho tới nay. Chênh lệch giữa giá dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc đã được thu hẹp xuống dưới 3 USD mỗi thùng, mức chênh thấp nhất kể từ năm 2010 cho đến nay.

Với mức giảm khác nhau trong phiên giao dịch ngày 11/7, hiện khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô giao sau tại sàn New York và dầu thô Brent Biển Bắc tại sàn hàng hóa London lại được kéo dãn, lên hơn 3 USD.

Cũng trên sàn hàng hóa New York phiên 11/7, giá xăng giao tháng 8 tăng được 1 cent lên 3,02 USD mỗi gallon, trong khi giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn đứng yên ở mức 3 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 8 giảm 7 cent, tương ứng 1,9%, xuống 3,61 USD/ triệu BTU, sau khi Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ cho biết lượng cung khí tuần qua tăng đúng như các dự báo.

Thanh Hải (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.