Cục Quản lý Giá- Bộ Tài chính cho biết, nửa đầu tháng 3-2013, giá gạo xuất khẩu Thái Lan và Việt Nam, giá phân bón tăng; giá khí hóa lỏng (LPG), xăng dầu giảm so với cùng kỳ tháng 2-2013. Riêng giá đường tăng/giảm trái chiều tùy từng thị trường.

Giá thực phẩm tươi sống ổn định do nhu cầu giảm sau Tết. Anh: intenet.

Theo dự báo của Cục Quản lý Giá, tới đây, giá thóc, gạo trong nước tiếp tục ổn định và có thể tăng nhẹ do Chính phủ Thái Lan tiếp tục duy trì chương trình thu mua gạo giá cao nên giá chào bán gạo Thái Lan vẫn đang giữ ở mức cao dẫn đến giá chào bán gạo của Việt Nam cũng tăng. Một số nhà nhập khẩu đã chuyển sang mua gạo Việt Nam, tình hình xuất khẩu khả quan cùng với việc thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo của Chính phủ cũng là một nguyên nhân tác động lên giá gạo trong nước.

Một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, đường, phân bón, xi măng do nguồn cung hiện đang lớn, nhu cầu sử dụng lại giảm nên tạm thời giá sẽ tiếp tục ổn định.

Về mặt hàng LPG, từ đầu tháng 3-2013, giá trên thị trường thế giới (giá CP) do Công ty Aramco của Ả Rập công bố giảm bình quân 15 USD/tấn so với giá CP tháng 2-2013. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp kinh doanh LPG trong nước đã giảm giá bán LPG với mức giảm từ 3.036 đồng đến 4.366 đồng/bình 12kg.

Theo dự báo của Cục Quản lý giá, giá LPG trên thị trường thế giới và trong nước sẽ duy trì sự ổn định đến hết tháng 3-2013.

Cùng nhịp giảm với LPG, giá xăng dầu 15 ngày đầu tháng 3-2013 cũng giảm so với bình quân tháng 2 từ 1,93% đến 6,35%. Tuy nhiên, tính bình quân 30 ngày gần đây (từ 14-2 đến 15-3), giá xăng dầu thế giới vẫn ở mức cao.

Nguyên nhân này kết hợp với việc cho phép sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu của Liên Bộ Tài chính- Công Thương đã giữ giá bán lẻ xăng dầu trong nước tiếp tục ổn định. Song, với tình hình kinh tế chưa có dấu hiệu lạc quan, giá xăng dầu vẫn sẽ diễn biến phức tạp trong ngắn hạn và không có biến động nhiều trong tháng 3-2013.

Như vậy, nửa cuối tháng 3-2013, giá cả các mặt hàng thiết yếu đều có xu hướng ổn định, tăng giảm không đáng kể.

H.Vân (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.