Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM, ông Nguyễn Đức Trí cho rằng, sự vênh nhau giữa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tổng sản phẩm của các địa phương (GRDP) là “món nợ” của những người làm công tác thống kê và hướng giải quyết tối ưu là nên để Tổng cục Thống kê tính toán, công bố GRDP.

Ông nói rằng, sự vênh nhau giữa GDP và GRDP là “món nợ” của ngành thống kê. Vậy, phải trả món nợ này bằng cách nào?

Không chỉ là “món nợ”, mà những người làm công tác thống kê luôn coi đây là “nỗi niềm đau đáu”. Để khắc phục sự vênh nhau này, cách tốt nhất là Tổng cục Thống kê đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bỏ luôn việc tính toán và công bố GRDP của các địa phương.

Cục trưởng Cục Thống kê TP.HCM, ông Nguyễn Đức Trí

Theo tôi được biết, nhiều nước trên thế giới cũng không tính toán và công bố GRDP, những nước cũng thực hiện tính toán và công bố GRDP như Việt Nam đang có xu hướng bỏ tính toán và công bố GRDP.

Song địa phương phải xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, 5 năm theo nhiệm kỳ, vậy nếu không công bố GRDP thì lấy gì làm thước đo để đánh giá, so sánh?

Theo tôi, nếu chưa thể bỏ ngay được, thì giải pháp tối ưu là chỉ có một cơ quan duy nhất là Tổng cục Thống kê tính toán và công bố cả GDP lẫn GRDP của 63 tỉnh, thành phố, thay vì như hiện nay, Tổng cục Thống kê tính toán và công bố GDP, còn Cục Thống kê các tỉnh, thành phố tính toán và công bố GRDP của địa phương mình.

Theo ông, khi nào nên thực hiện giải pháp trên?

Tôi nghĩ nên bắt đầu từ năm 2016 trở đi, bởi khi đó ở Trung ương cũng kết thúc kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2015 để bắt đầu xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020. Tương tự, các tỉnh, thành phố cũng kết thúc thực hiện nghị quyết đại hội Đảng của địa phương giai đoạn 2011-2015 và bắt đầu xây dựng và triển khai Nghị quyết đại hội Đảng giai đoạn 2016-2020.

Tập trung tính toán và công bố GRDP ở một cơ quan duy nhất là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và tác động đến chỉ tiêu tăng trưởng, ảnh hưởng đến việc đánh giá kết quả hoạt động, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tất cả địa phương, nên có rất nhiều việc phải chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Liệu có phiền phức gì nảy sinh, khi các tỉnh, thành phố không được tự tính GRDP của địa phương mình?

Tất nhiên là có! Ví dụ, trước đây GRDP của địa phương tăng trưởng hàng năm, tăng trưởng bình quân trong nhiệm kỳ 5 năm rất cao, nhiều tỉnh có tốc độ tăng GRDP hàng năm ở mức 2 con số, nhưng khi Tổng cục Thống kê thực hiện tính toán và công bố thì tốc độ tăng GRDP thấp hơn. Như vậy, thì chắc chắn lãnh đạo địa phương chưa hài lòng và có thể thắc mắc rằng: “Tại sao hoạt động sản xuất, kinh doanh của chúng tôi phát triển tốt thế này, mà tốc độ tăng trưởng GRDP lại thấp?”.

Còn ở dưới địa phương, khi không còn phải tính toán và chịu trách nhiệm công bố GRDP, khối lượng công việc của các cục thống kê được giảm đi đáng kể, nhưng chắc chắn, sẽ phải chịu áp lực rất lớn trong việc giải trình lãnh đạo địa phương về số liệu tăng trưởng GRDP do Tổng cục Thống kê công bố nếu số liệu GRDP “không sát” hoặc không cao hơn so với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm hoặc 5 năm đã được nghị quyết đại hội Đảng địa phương, HĐND địa phương thông qua.

Ngoài ra, còn vấn đề gì nữa có thể phát sinh không, thưa ông?

Theo hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, thì Tổng cục Thống kê tính và công bố số liệu GRDP vào 6 tháng đầu năm, ước tính cả năm và con số chính xác của cả năm. Trong khi đó, hiện nay, các cục thống kê địa phương đều xây dựng, tính toán và công bố số liệu GRDP hàng quý nhằm phục vụ công tác lãnh đạo, điều hành cho lãnh đạo địa phương. Nếu không có số liệu hàng quý, thì địa phương gặp khó khăn trong việc chỉ đạo điều hành, còn nếu tính toán số và công bố số liệu hàng quý thì Tổng cục Thống kê chịu áp lực công việc rất lớn. Tuy nhiên, nếu quyết tâm và có giải pháp chắc chắn khắc phục được.

Ngoài ra, Tổng cục Thống kê tính toán và công bố GRDP, trong khi địa phương lại là cơ quan tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm trên địa bàn, nên nếu không có sự phối hợp chặt chẽ thì cũng nảy sinh phiền phức.

Những khó khăn, vướng mắc ở trên chỉ là “yếu tố kỹ thuật” và sẽ khắc phục được. Ông có tin rằng, khi Tổng cục Thống kê tính toán và công bố cả GDP lẫn GRDP sẽ không còn sự vênh nhau như hiện nay?

Thống nhất một đầu mối không chỉ khắc phục được chênh lệch giữa GDP và GRDP, mà số liệu do Tổng cục Thống kê công bố chắc chắn là chính xác, khoa học, công khai, minh bạch, khách quan hơn vì không chịu áp lực “phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm” của các địa phương.

Tất nhiên, để làm được việc này, Tổng cục Thống kê còn rất nhiều việc phải làm và phải gánh vác một khối lượng công việc rất lớn, chịu áp lực về tính kịp thời, chính xác trong cung cấp GRDP.

Mạnh Bôn (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn