Sáng 14-5, phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc tại Hà Nội. Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Báo cáo bổ sung của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội, ngân sách năm 2012 và tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách những tháng đầu năm 2013.

Thêm chỉ tiêu giảm nghèo “về đích”

Theo Báo cáo nói trên, so với ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIII, kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 có thêm một chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch là mức giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Như vậy, trong tổng số 15 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Quốc hội đề ra trong kế hoạch năm 2012 có 11 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch.

Về thực hiện mục tiêu duy trì mức tăng trưởng hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, sau khi trình Quốc hội cho ý kiến, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nội dung Đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013-2020 và giao cho các cấp, các ngành triển khai thực hiện. Trong đó, về tái cơ cấu đầu tư công, việc bố trí vốn đầu tư bước đầu đã có sự kiểm soát tốt, các dự án đầu tư về cơ bản được thực hiện theo đúng mức vốn kế hoạch đã giao, góp phần hạn chế nợ đọng xây dựng cơ bản. Số dự án khởi công mới giảm đáng kể, số dự án hoàn thành tăng cao.

“Qua rà soát số vốn trong nước, nguồn ngân sách nhà nước bố trí đúng quy định chiếm tới 95,6% tổng số vốn rà soát; số vốn trái phiếu Chính phủ bố trí đúng quy định chiếm 99,7% tổng số vốn kế hoạch năm 2013”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết.

Liên quan đến nhiệm vụ tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tái cơ cấu đối với 09 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém. Đồng thời, trong năm qua, đã sắp xếp được 27 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hoá 16 doanh nghiệp, sáp nhập 5 doanh nghiệp, bán 3 doanh nghiệp và chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 3 doanh nghiệp...

Quý 1-2013 tăng trưởng GDP 4,89%

Về những tháng đầu năm 2013, ông Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, lạm phát tiếp tục được kiềm chế. Sau 7 tháng tăng liên tiếp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3-2013 đã giảm 0,19% so với tháng trước, sang tháng 4-2013 CPI tăng 0,02% so với tháng trước, là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 4 năm qua. Tính bình quân, chỉ số giá 4 tháng đầu năm 2013 tăng 6,83% so với cùng kỳ năm 2012.

Về tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP), nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tăng trưởng GDP quý I năm 2013 ước đạt 4,89%, cao hơn cùng kỳ năm 2012 (4,75%). Ngành xây dựng, sau một thời gian trì trệ, nhờ nỗ lực tháo gỡ khó khăn của các cấp, các ngành, đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, đạt mức 4,79% trong quý I năm 2013, cao hơn mức tăng cùng kỳ 2 năm liên tiếp trước đó (năm 2012 tăng 0,77%; năm 2011 giảm 0,01%).

Bộ trưởng Vinh nhận định, mặc dù mức tăng trưởng GDP quý I năm 2013 không cao như kỳ vọng, nhưng là mức tăng hợp lý trong điều kiện nền kinh tế trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn, phải ưu tiên tập trung thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Việc thực hiện các chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động, cải thiện quan hệ lao động được triển khai đồng bộ, có nhiều tiến bộ.

Thu ngân sách thiếu bền vững

Tuy nhiên, thẩm tra Báo cáo bổ sung về tình hình thu – chi ngân sách năm 2012 của Chính phủ, Ủy ban Tài chính Ngân sách lưu ý rằng, nếu không có số thu thêm từ lãi dầu khí từ các năm trước thì ngân sách năm 2012 sẽ hụt thu, mất cân đối, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chi.

Hai khoản thu lớn không đạt dự toán là thu nội địa và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu. Trong đó: Thu nội địa không những giảm lớn so với dự toán (27.170 tỷ đồng) mà còn giảm 9.570 tỷ đồng so với số ước thực hiện của Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ tư. Nếu không kể thu tiền sử dụng đất, thì thu nội địa chỉ đạt 92,3% dự toán.

Thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 83,1% dự toán, giảm 18.172 tỷ đồng so với số đã báo cáo Quốc hội. Số hoàn thuế GTGT thực hiện trong năm 2012 khoảng 89.000 tỷ đồng nhưng do cân đối ngân sách nhà nước khó khăn, mới chỉ thanh toán cho Quỹ hoàn thuế GTGT 70.000 tỷ đồng.

Anh Phương (Sài Gòn giải phóng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.