Sau 5 năm gia nhập WTO, nông sản xuất khẩu giảm giá, thường xuyên bị kiện, áp thuế chống bán phá giá, và đối mặt với hàng rào kỹ thuật ngày càng cao.

Tại hội thảo thường niên về Triển vọng thị trường ngành nông nghiệp năm 2013, Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn chính sách Viện Chiến lược và Chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn (IPSARD) cho biết tăng trưởng ngành nông nghiệp của Việt Nam đang có xu hướng suy giảm. Số liệu thống kê cũng cho thấy tăng trưởng các tiểu ngành đều chậm lại, (trừ lâm nghiệp). Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực như cà phê, ca cao có tăng trưởng nhưng chủ yếu là do mở rộng diện tích.

Nông nghiệp Việt Nam không còn ổn định như giai đoạn trước khi gia nhập WTO. Ảnh: Hoàng Hà

Đại diện IPSARD cũng nhận định hiện hệ thống khoa học công nghệ nông nghiệp phát triển chậm, thiếu sự phối hợp với các tổ chức xã hội nghề nghiệp và doanh nghiệp. Tỷ trọng đầu tư cho nghiên cứu nông nghiệp trong GDP ngành còn thấp, chưa bằng một nửa so với nhiều quốc gia có thu nhập trung bình khác.Cụ thể, tốc độ tăng GDP nông nghiệp giai đoạn 1996 - 2000 đạt 4% một năm, giảm xuống còn 3,83% trong thời gian 2001 - 2005 và 3,3% từ 2006-2010. Tỷ lệ giá trị gia tăng so với tổng giá trị sản xuất nông nghiệp cũng có xu hướng giảm. Cụ thể, theo giá thực tế, tỷ lệ này giảm từ 66,35% năm 2000 xuống 58,8% năm 2010. Nếu theo giá so sánh, tỷ lệ cũng giảm lần lượt từ 45,6% xuống còn 38,8%.

Theo thống kê, năm 2012, ngành nông nghiệp có thặng dư xuất khẩu ròng đạt trên 10 tỷ USD. Tuy nhiên, mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chủ yếu do tăng khối lượng. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu năm 2012 đều giảm so với 2011. Trong khi các chi phí đầu vào đều tăng hoặc giảm chậm hơn giá đầu ra.

Các chuyên gia cho rằng, năm 2012, những khó khăn chung về vĩ mô đã có những tác động không nhỏ đến ngành nông nghiệp. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, so với các ngành nghề khác, tỷ lệ các doanh nghiệp nông lâm thủy sản đang hoạt động thấp hơn rất nhiều. Cụ thể, năm 2012, tỷ lệ đang hoạt động của ngành nông nghiệp chỉ là 79%, trong khi ngành công nghiệp, dịch vụ lần lượt đạt 90,5% và trên 92%. Tính chung tất cả các ngành, tỷ lệ này cũng đạt trên 91,5%.

Về tỷ lệ công ty ngừng hoạt động, chờ giải thể, sáp nhập năm 2012 của ngành nông nghiệp cũng đạt mức khá cao với 3,12%, trong khi một số khối khác dưới 2%.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên, theo ông Tuấn là do việc tiếp cận tín dụng còn khó khăn, lãi suất cao. Điều này khiến giá đầu vào tăng, trong khi giá đầu ra không được cải thiện nên ngành nông nghiệp gặp khó. Chuyên gia này cho rằng, về lâu dài, nếu phát triển sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn thì nên tăng cường áp dụng kiểu hợp đồng tín dụng theo chuỗi, từ nuôi trồng, đến khai thác, chế biến...

Ngọc Minh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn