Tập đoàn Tài chính Citi mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Nga xuống còn 1% trong năm 2014.

Căng thẳng ngày càng leo thang tại Ukraine đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Nga, làm tăng nguy cơ sụt giảm GDP năm 2014 của quốc gia này. Hoạt động đầu tư và tiêu dùng trong thời điểm này đã giảm mạnh, khiến nền kinh tế quốc gia đối mặt với nhiều thách thức và chính phủ Nga phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo đó, Citi đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2014 của Nga từ 2,6% xuống còn 1%, thấp hơn mức 1,3% năm 2013.

Công bố của Citi cho biết, với tình hình bất ổn tại Ukraine, trong đó liên quan trực tiếp đến vấn đề khí đốt khi Nga dự định cắt giảm nguồn cung khí đốt cho Ukraine và sẽ ảnh hưởng tới một phần châu Âu nhập khẩu khí đốt của Nga, thì doanh thu từ hoạt động này sẽ giảm đáng kể.

Hiện nay Nga cung cấp khoảng 1/3 tổng nhu cầu khí đốt của châu Âu. Tuy nhiên, trong bối cảnh châu Âu đang phục hồi kinh tế và mùa xuân đang tới, thời tiết ấm dần lên, Nga cần tiền bán nhiên liệu hơn là châu Âu cần khí đốt của Nga.

Mặt khác, quan hệ thương mại châu Âu - Nga rất mất cân đối: Xuất khẩu của châu Âu sang Nga chỉ chiếm 1% GDP của châu Âu trong năm 2012, nhưng xuất khẩu của Nga sang EU lại chiếm tới 15 - 20% GDP của Nga.

Ngoài ra, các khoản đầu tư là minh chứng rõ ràng cho những ảnh hưởng của biến động thị trường lên hiệu suất tăng trưởng kinh tế. Diễn biến tại Ukraine sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường chứng khoán và đồng Rúp của Nga. Đầu tư sẽ giảm và có khả năng xảy ra sự tháo chạy của các dòng vốn.

Hơn nữa, Ngân hàng Trung ương Nga buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ để bảo vệ giá trị đồng Rúp. Từ đầu năm đến nay, đồng Rúp Nga đã giảm tới 9%, mức giảm cao nhất trong số 24 đồng nội tệ của các quốc gia mới nổi mà Bloomberg khảo sát. Theo đó, chỉ trong ngày 3/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã phải tung ra 11 tỷ USD để cứu đồng Rúp, tức là gấp 5 lần so với mức can thiệp cao nhất trên thị trường mà định chế này đã từng phải ra tay trong quá khứ./.

Thùy Anh (VOV online)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Viết Hải

    Ông Lê Viết Hải

    Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc – Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.