CafeLand – Ngày 18/7, Hội nghị thượng đỉnh G20 với sự tụ họp của các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương tại Matxcơva sẽ là trung tâm của sự chú ý đối với thị trường tài chính thế giới.

Ảnh: Reuters

Các nhà hoạch định chính sách gặp nhau tại một thời điểm nhạy cảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố giảm bớt việc mua 85 tỉ đôla chứng khoán mỗi tháng để bơm tiền vào nền kinh tế Hoa Kỳ và sẽ tiến hành chấm dứt các vụ mua này vào năm 2014 cùng với việc Bắc Kinh đang cố gắng để cân bằng lại nền kinh tế.

Chủ tịch FED Bernanke liên tục cố gắng nhấn mạnh rằng FED sẽ chỉ dừng bơm tiền khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi ổn định.

Tuyên bố của FED đã có ảnh hưởng đáng kể đối với chính sách tài chính của các nước, các quốc gia mới nổi đang đã có luân chuyển đáng kể trong luồng tiền đầu tư. Indonesia và Brazil đã tăng lãi suất, Ấn Độ thắt chặt thanh khoản khi đồng rupee giảm xuống mức thấp kỷ lục và ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp nhiều lần để bảo vệ đồng lira. Hàn Quốc cho rằng Bộ Tài chính Mỹ nên xem xét thận trọng trước những quyết định của FED do những ảnh hưởng có thể gây ra cho kinh tế toàn cầu. Còn Canada thì hoan nghênh sự gia tăng khu vực kinh doanh tư nhân của Mỹ và cho rằng chính sách trên là phù hợp với giai đoạn này của nền kinh tế Mỹ. Những biến động trên của thị trường tài chính thế giới đòi hỏi FED cũng như Mỹ phải có một sự ổn định trong chính sách. Tuy ông Bernanke sẽ không có mặt tại Matxcơva nhưng ông sẽ có phiên điều trần 2 ngày trước Quốc hội về chính sách tiền tệ của FED, giải quyết mối lo ngại về sự thay đổi chính sách trong tương lai của FED.

Sau khi trải qua một đợt sóng gió trên thị trường tài chính, với những cải cách nhằm xây dựng một nền kinh tế bền vững và lành mạnh hơn, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại ở mức độ vừa phải trong quý II.

Tuy nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nhưng Trung Quốc cho biết sẽ không có bất kỳ gói kích thích hay sự thay đổi chính sách lớn nào. Đối với biểu hiện trên của Trung Quốc, các nước đã không khỏi quan ngại những rủi ro mới của kinh tế Trung Quốc có thể làm chệch hướng kinh tế toàn cầu. Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Mitsuhiro Furusawa nói rằng Nhật Bản sẽ quan sát chờ đợi xem tình hình thực tế của Trung Quốc ra sao và chương trình kích thích kinh tế đặc biệt của Nhật Bản cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ tình hình trên. Một nhà ngoại giao hàng đầu Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ đặt câu hỏi cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc về các chính sách của họ sẽ có những tác động như thế nào.

Những biến động từ FED và Trung Quốc làm cho đồng đô la ngày càng mạnh lên, đòi hỏi các cường quốc mới nổi BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi ) liên lạc với nhau để tìm cách hạn chế những ảnh hưởng của sự tăng giá đồng đô la đến nền kinh tế của nước họ. Tuy nhiên, các biện pháp này chưa có được những hiệu quả rõ ràng.

Biểu hiện của FED và Trung Quốc cho thấy những nỗ lực của họ trong quá trình khôi phục kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nhóm các nền kinh tế hàng đầu G20 muốn được bảo đảm rằng sẽ không có một sự đảo lộn nào nữa.

Thủy Tiên (Reuters)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.