Ngày 12/4, các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã nhóm họp tại thủ đô Dublin của Ireland để thông qua lần cuối gói cứu trợ dành cho Cộng hòa Síp giữa lúc có những thông tin nói rằng quốc đảo vùng Địa Trung Hải này cần nhiều tiền cứu trợ hơn dự tính ban đầu.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem, Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone, cho biết các bộ trưởng đã hoan nghênh thỏa thuận cấp chuyên viên đã đạt được giữa Síp và “bộ ba” chủ nợ quốc tế, gồm EU, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong đó các điều khoản hoàn toàn phù hợp với thỏa thuận cứu trợ đã đạt được hôm 25/3.

Các bộ trưởng tài chính Eurozone cũng bày tỏ sự hài lòng về những nỗ lực mà Chính phủ Síp đã thực hiện nhằm giải cứu khu vực tài chính của nước này, đồng thời tin tưởng thỏa thuận cứu trợ của quốc tế sẽ giúp Síp trở lại lộ trình tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trước đó, Síp cũng đã yêu cầu tăng chi phí cứu trợ nước này từ mức nhất trí hồi tháng trước là 17 tỷ euro lên mức 23 tỷ euro. Nicosia cho rằng cần phải tăng thêm 6 tỷ euro chi phí cứu trợ để nước này có thể thực hiện những cải cách triệt để đối với khu vực ngân hàng.

Chính phủ Síp cho rằng sự tăng thêm về chi phí này là do mất thời gian đàm phán về gói cứu trợ, sự chậm trễ khiến chi phí tái cơ cấu vốn của các ngân hàng bị tăng cao.

Theo các nhà phân tích, sự gia tăng chi phí của gói cứu trợ đồng nghĩa với việc Cộng hòa Síp sẽ phải đối mặt với những thách thức mới rất lớn.

Cũng tại cuộc họp lần này, các bộ trưởng tài chính Eurozone cũng sẽ xem xét việc kéo dài thời hạn thanh toán các khoản cho vay cứu trợ đối với Bồ Đào Nha và Ireland./.

TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: EU, Sip

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.