Liên minh châu Âu (EU) đã loại bỏ được một trở ngại pháp lý quan trọng trong tiến trình thành lập liên minh ngân hàng nhằm ổn định hệ thống tài chính trong khu vực.

Trụ sở ECB tại Frankfurt am Main (Đức). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức EU cho biết tại cuộc họp ngày 19/3 ở Brussels (Bỉ), Nghị viện châu Âu (EU), Ủy ban châu Âu (EC) và đại diện các nước thành viên EU đã đạt thỏa thuận về các đạo luật liên quan việc thành lập cơ quan giám sát ngân hàng trung ương, hoạt động dưới sự bảo hộ của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Ủy viên EU phụ trách thị trường Michel Barnier cho rằng thỏa thuận là bước đi quan trọng đầu tiên tiến tới một liên minh ngân hàng thực sự.

Bộ trưởng Tài chính Ireland, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, Michael Noonan, khẳng định thỏa thuận là yếu tố cốt lõi trong liên minh ngân hàng và là bước đi mang tính quyết định để phá vỡ mối liên hệ không tốt đẹp giữa các ngân hàng và các chính phủ nước thành viên.

Năm ngoái, lãnh đạo EU nhất trí thành lập cơ quan giám sát ngân hàng chung trong khu vực, đặt nền tảng để sau năm 2014 sẽ thành lập cơ chế đảm bảo tiền gửi chung và một cơ quan có quyền hạn giải tán hoặc cứu trợ các thể chế tài chính.

Theo kế hoạch này, ECB sẽ giám sát các ngân hàng lớn và có liên hệ lẫn nhau nhiều nhất, trong khi các cơ quan giám sát quốc gia chịu trách nhiệm giám sát những ngân hàng còn lại trong thời gian đầu.

Trong trường hợp cần thiết, ECB có quyền can thiệp vào bất kỳ thể chế tín dụng nào ở tất cả các nước thành viên.

Cơ chế giám sát chung ban đầu được áp dụng ở 17 nước Khu vực đồng euro, song cũng bỏ ngỏ đối với 10 nước EU còn lại hiện vẫn sử dụng đồng tiền riêng của mình.

Cơ chế giám sát chung cũng mở đường để quỹ cứu trợ dài hạn mang tên Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) viện trợ trực tiếp cho các ngân hàng gặp khó khăn, một giải pháp được coi là có ý nghĩa quyết định giúp châu Âu thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài đã 3 năm.

Cũng trong ngày 19/3, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch giữ nguyên mức xếp hạng AAA đối với EU, khẳng định sự hỗ trợ về tài chính của các nước thành viên giúp tổ chức này đẩy lùi được chiều hướng vay mượn hiện nay.

Trong thông báo của mình, Fitch tỏ ý hài lòng vì việc vay mượn hàng năm của EU cho đến năm 2020 vẫn được trang trải hoàn toàn bằng các khoản đóng góp bổ sung cho ngân sách của EU từ những nước có mức xếp hạng tín dụng AAA và có triển vọng ổn định.

Mặc dù đã hạ mức xếp hạng tín dụng của một số nước thành viên EU, song Fitch nhấn mạnh các nước có mức xếp hạng hàng đầu vẫn chiếm gần 2/3 ngân sách EU.

EU là nhà cho vay đối với các nước thành viên gặp khó khăn về tài chính, nhưng tổ chức này cũng phải vay mượn để thực hiện trách nhiệm đó. Phần lớn khoản vay lên tới 55,7 tỷ euro tính đến cuối năm 2012 được dùng cho quỹ cứu trợ ngắn hạn mang tên Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF)./.

Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An