Phiên họp thường kỳ tháng 9/2013, các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về phương án phát hành và sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ năm 2014 và giai đoạn 2014 - 2016.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong năm tới, khoản nào tăng thu, giảm chi được thì phải quyết liệt làm bằng được - Ảnh: VGP.

Theo báo cáo của Bộ kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn 2011 - 2015, tổng vốn trái phiếu Chính phủ đã được Quốc hội thông qua là 225 nghìn tỷ đồng. Đến hết năm 2013 đã giao kế hoạch là 150 nghìn tỷ đồng. Số vốn kế hoạch trái phiếu Chính phủ còn lại 2 năm 2014 - 2015 là 75 nghìn tỷ đồng.

Ngoài số vốn nêu trên, đến nay nhiều bộ, ngành địa phương đã đề xuất bổ sung thêm vốn trái phiếu Chính phủ để đầu tư cho các dự án trong danh mục đầu tư còn dở dang, thiếu vốn và một số dự án mới như quốc lộ 1A, quốc lộ 14…với tổng vốn đến năm 2016 khoảng 500 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, hiện Bộ đã lên kế hoạch phát hành và sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 - 2016 với tổng mức khoảng 360 nghìn tỷ đồng, bao gồm cả 75 nghìn tỷ còn lại trong kế hoạch và 285 nghìn tỷ đồng bổ sung.

Với kế hoạch như trên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng “vẫn đảm bảo an toàn nợ công”.

Trong khi đó, nói về tình hình thu chi ngân sách, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trong 2 năm trở lại đây, ngân sách vô cùng khó khăn nên nhiều lúc phải xử lý “theo tình huống đặc biệt”.

Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng trong việc phân bổ ngân sách năm 2014.

“Xu hướng kinh tế đang tốt lên nếu nhìn vào các báo cáo. Mọi cái đang rõ nét hơn, nhiều chỉ số tốt lên nhưng thu ngân sách lại khó, năm 2013 hụt thu 100 tỷ đồng, còn năm 2014 dự toán chỉ tăng 5.000 tỷ đồng so với năm 2013 mà doanh nghiệp vẫn kêu là sao”, Phó thủ tướng thắc mắc.

Trao đổi thêm về việc phát hành trái phiếu Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho rằng “bội chi ngân sách trong năm tới dứt khoát phải dùng cho đầu tư phát triển, dứt khoát không thể dùng để ăn được”.

Quan điểm của Bộ trưởng Thăng sau đó cũng đã nhận được sự đồng thuận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo Thủ tướng, khoản nào tăng thu, giảm chi được thì phải quyết liệt làm bằng được. Năm tới, Chính phủ sẽ xin Bộ Chính trị tăng bội chi ngân sách nhưng dứt khoát phải chi cho đầu tư phát triển, “không thể vay về để ăn tiêu”.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Thăng, để tiết kiệm cho ngân sách, hiện nay rất nhiều khoản chúng ta có thể bỏ, không chi, chẳng hạn như chi cho cán bộ tham quan, học tập nước ngoài…theo ông là  “chả có tác dụng gì”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thăng cũng cho rằng hiện thất thu ngân sách là khá lớn, bởi có hiện tượng cán bộ thuế liên kết với doanh nghiệp để tư vấn bớt thuế, sau đó chia đôi khoản trốn thuế.

“Bây giờ các cơ quan đi mua hàng chục máy tính nhưng nếu có hoá đơn thì giá tiền khác, không hoá đơn thì tiền khác”, Bộ trưởng Thăng nói.

Bộ trưởng cũng đề nghị kiên quyết thực hiện giá thị trường, không bao cấp, bởi theo ông “nhiều chính sách hiện nay áp dụng cho người giàu cũng như người nghèo”.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong thời gian tới, điều hành của Chính phủ vẫn tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mục tiêu 7%, vì vĩ mô đã tốt hơn nhưng chưa vững chắc.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu phải quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cho sản xuất kinh doanh để đạt được GDP 5,4% trong năm nay.

Dẫn một ví dụ về sự quan tâm tới thương mại, doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết, trong chuyến công tác vừa qua tại Mỹ, Việt Nam có ký gói thầu mua động cơ máy bay của Mỹ và Tổng thống Obama đã yêu cầu đích thân ông và Thủ tướng Việt Nam phải chứng kiến lễ ký, thay vì Bộ trưởng Thương mại Mỹ.

“Tôi nói như vậy để chúng ta thấy rằng, phải hết sức lo cho doanh nghiệp và lo từng việc cụ thể”, Thủ tướng nói.

Về vấn đề khác của nền kinh tế như xử lý nợ xấu, Thủ tướng giao cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo các ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro, không để phát sinh nợ xấu, tăng dư nợ tín dụng lên.

Bảo Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden