Các mức lãi suất chủ chốt hạ thời gian qua đã sớm giúp lãi suất cho vay hạ nhiệt, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn đầu ra tín dụng. Rất nhiều dòng vốn giá rẻ đang chảy vào sản xuất kinh doanh.

Lãi suất cho vay giảm mạnh

Nếu như trước đây, khi lãi suất đầu vào hạ thì lãi suất đầu ra cần có một độ trễ nhất định về thời gian để hạ xuống thì hiện nay trước xu hướng đi xuống của mặt bằng lãi suất, các ngân hàng đã sớm tính toán hạ nhanh lãi suất cho vay để giữ thị phần, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó tổng giám đốc OceanBank cho biết, Ngân hàng quyết định dành mức lãi suất ưu đãi cho vay chỉ còn 9,8%/năm cho một số nhóm đối tượng khách hàng. Đây là một nỗ lực giảm lãi suất cho vay xuống mức cạnh tranh để tiếp tục cung ứng tín dụng ổn định nhằm mục đích đưa nguồn vốn vào phục vụ sản xuất kinh doanh.

Dù đây là sự đánh đổi về lợi nhuận, nhưng giải pháp này mang lại nhiều lợi ích, một mặt giúp OceanBank tăng trưởng tín dụng, mặt khác hỗ trợ DN đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giảm tồn kho, tạo thêm việc làm, khuyến khích đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh dài hạn.

“Hoạt động DN tốt sẽ tạo hiệu ứng ngược lại, giúp DN tích cực trong quan hệ tín dụng với ngân hàng. Đây chính là sự hợp tác cùng có lợi giữa ngân hàng - DN”, ông Hoàn nhấn mạnh.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Khảo sát thực tế cho thấy nhu cầu bổ sung vốn để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh của DN là rất lớn nhưng việc tiếp cận vốn vay tại ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là hộ kinh doanh, DN nhỏ và siêu nhỏ. Đây là những đối tượng hoạt động sản xuất kinh doanh năng động, khả năng thu vốn nhanh nhưng lại ít kinh nghiệm trên thương trường, dễ bị tổn thương và không trường vốn. Khó tiếp cận vốn tại ngân hàng đã khiến nhiều hộ kinh doanh, DN lựa chọn kênh vay vốn chủ yếu thông qua nguồn tín dụng đen với lãi suất rất cao và rủi ro lớn.

Để gỡ khó cho các DN, hộ kinh doanh, NHNN cũng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại đưa vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh... thông qua việc tạo điều kiện hỗ trợ DN vay vốn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Cùng đồng hành với DN, OceanBank đã quyết định dành gần 1.300 tỷ đồng cho vay nhóm khách hàng là hộ kinh doanh, DN nhỏ và siêu nhỏ với mục đích cung cấp cho khách hàng nguồn vốn ổn định, lãi suất thấp. Đây chính là một trong những nhóm khách hàng được OceanBank tập trung ưu tiên cho vay với lãi suất ưu đãi trong cả năm 2013.

Các sản phẩm “Cho vay ngắn hạn hộ kinh doanh với lãi suất ưu đãi”, “Gói sản phẩm dành cho DN nhỏ và siêu nhỏ” của OceanBank được thiết kế dành riêng khách hàng là các hộ kinh doanh, DN nhỏ và siêu nhỏ có nhu cầu vay vốn ngắn hạn (dưới 12 tháng) để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh (mua nguyên/nhiên/vật liệu, hàng hóa dự trữ, thanh toán tiền hàng, ứng trước cho người bán, thanh toán tiền thuê địa điểm kinh doanh, trả lương nhân viên, sản xuất, kinh doanh, thanh toán các chi phí khác…). Khách hàng được vay tối đa lên đến 85% tổng số vốn kinh doanh cần bổ sung. Tổng số tiền tối đa cho mỗi khoản vay lên đến 1 tỷ đồng/hộ kinh doanh và 2 tỷ đồng/DN nhỏ và siêu nhỏ.

Ngoài những tiện ích như lãi suất thấp chỉ 9,8%/năm, thủ tục vay vốn đơn giản, linh hoạt, thời gian giải ngân nhanh chóng (tối đa 2 ngày), vốn tự có thấp (chỉ cần có tối thiểu 15% phương án kinh doanh), khi vay vốn tại OceanBank, hộ kinh doanh, DN nhỏ và siêu nhỏ còn được hưởng hàng loạt ưu đãi về dịch vụ tiền gửi, dịch vụ thanh toán, dịch vụ thẻ, dịch vụ ngân hàng điện tử…

Đại diện lãnh đạo OceanBank cho hay, mới đây NHNN đã áp mức trần tăng trưởng tín dụng 12% trong năm 2013 cho các ngân hàng nhóm 1, trong đó có OceanBank. Thời gian tới OceanBank tiếp tục tập trung tăng trưởng tín dụng kết hợp giữa cho vay phát triển kinh tế với cho vay phục vụ mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện chính sách của Chính phủ.

Thu Hằng (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.