Theo báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý I của Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham), niềm tin và triển vọng kinh doanh của các công ty châu Âu tại Việt Nam đã tăng đáng kể.

Lần đầu tiên trong 2 năm, chỉ số BCI vượt lên trên trung bình (50), với 59 điểm. BCI cả ba quý trước chỉ dừng lại ở 50 điểm. "Đây là mức tăng trưởng quan trọng, phần nào khẳng định lòng tin của các doanh nghiệp châu Âu với thị trường Việt Nam", báo cáo nhận định.

Nhận xét đây là một kết quả "khá ấn tượng", Chủ tịch EuroCham - Preben Hjortlund cho rằng mức tăng 9 điểm không chỉ nhờ vào không khí lạc quan sau Tết, mà còn cho thấy sự cải thiện điều kiện và triển vọng kinh doanh.

Về tình hình kinh doanh hiện tại, số công ty đánh giá tích cực đã tăng lên 45% quý này, từ 38% quý trước. Dù vậy, khoảng 32% phản hồi cho biết họ suy giảm lợi nhuận trong 12 tháng vừa qua.

chau-au-8139-1393323589.jpg

Các doanh nghiệp châu Âu lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: Anh Quân

Triển vọng kinh doanh cũng được đánh giá lạc quan với 49% phản hồi tích cực, tăng so với 44% quý trước. EuroCham cho rằng việc này có thể liên quan đến kết quả của Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) sắp tới, một số vấn đề trong Sách Trắng EuroCham được giải quyết và sự phối hợp chặt chẽ với Chính phủ.

Dù vậy, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá triển vọng không tích cực cũng tăng lên 30%, so với 28% năm ngoái. Theo báo cáo, việc này cho thấy Chính phủ cần tiếp tục giải quyết các vấn đề của các  doanh nghiệp và đảm bảo Hiệp định Tự do Thương mại châu Âu - Việt Nam khả thi, hiệu quả.

Kế hoạch đầu tư có xu hướng tăng, với 78% doanh nghiệp cho biết sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh. Bên cạnh đó, 70% doanh nghiệp tỏ ra lạc quan về số đơn đặt hàng sắp tới, tăng so với hơn 60% hai quý trước. Kế hoạch tuyển dụng theo đó cũng được cải thiện. 48% doanh nghiệp dự kiến bổ sung nhân lực quý này.

Tỷ lệ doanh nghiệp tin tưởng triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ ổn định và cải thiện được duy trì bằng quý trước, với 47%. Trong khi đó, lạm phát cũng không còn là vấn đề đáng lo ngại. Quý này, 29% doanh nghiệp cho rằng lạm phát có tác động đáng kể và nghiêm trọng đến họ, bằng quý trước và giảm so với 45% năm ngoái.

Khi được đề nghị dự đoán tỷ lệ lạm phát, các doanh nghiệp cho ra kết quả trung bình là 3,68%. So với 4,69% trong năm ngoái, đây là sự tiến bộ đáng kể.

Đây là lần thứ 14 Phòng Thương mại châu Âu tổ chức khảo sát về Môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Lần này, gần một nửa doanh nghiệp tham gia khảo sát hoạt động trong ngành dịch vụ, 25% trong ngành sản xuất, 20% thương mại , còn lại thuộc các lĩnh vực khác.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden