Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp diễn ra sáng nay được kỳ vọng như cuộc họp "Diên Hồng" giữa lãnh đạo thủ đô, đại diện ngân hàng và doanh nghiệp khi tín dụng bế tắc, kinh doanh còn nhiều vướng mắc.

Sáng nay (22/3), tại Hà Nội diễn ra Hội nghị triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, với sự tham gia của lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng như đại diện Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng trong bối cảnh tình hình kinh tế không cải thiện sau 3 tháng đầu năm.

Doanh nghiệp vẫn còn vô vàn khó khăn cần được tháo gỡ. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho biết, tổng mức bán hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội của quý I/2013 tăng thấp nhất trong nhiều năm. Nguyên nhân là suy thoái kinh tế kéo dài, nhiều doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động. Thu nhập người dân tuy có cải thiện nhưng lại không theo kịp sự tăng của giá cả nên hầu hết người dân có tâm lý thắt chặt chi tiêu.

Lãi suất đã giảm nhưng cửa cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vẫn rất hẹp. Cục Thống kê Hà Nội cho biết, tín dụng thành phố vẫn tăng trưởng âm 0,5% sau 3 tháng dù tính riêng tháng 2, tổng dư nợ cho vay có tăng 5,4% khi đạt 649.661 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp kêu lãi suất vẫn quá cao so với khả năng chịu đựng. Một số ít than thở điều kiện vay vốn của các nhà băng khắt khe và chưa thực sự hỗ trợ người kinh doanh. Ngược lại, ngân hàng thì đưa ra lý lẽ không thể cho vay ồ ạt trong bối cảnh nợ xấu đang tăng cao như hiện nay nên khó thả lỏng hầu bao. Vì lẽ đó, hai bên vẫn chưa đến được với nhau, tảng băng tín dụng chưa tan bớt và doanh nghiệp dù ngày một yếu ớt hơn nhưng vẫn chưa được bơm "máu" để tiếp tục hoạt động.

Cách đây một tuần, việc Hà Nội tụt sâu tới 15 bậc trên bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố cũng khiến lãnh đạo thủ đô không khỏi "rầu lòng". Đây là mức điểm thấp nhất của Thủ đô kể từ khi VCCI thực hiện khảo sát từ 2005 đến nay. Doanh nghiệp "chê" và chấm điểm thấp Hà Nội ở các hạng mục như pháp lý và tính năng động. Lĩnh vực tiếp cận đất đai, Hà Nội cũng bị chấm điểm thấp nhất cả nước.

Do vậy, cuộc đối thoại lần này vừa được xem như một Hội nghị Diên Hồng để các bên (doanh nghiệp - ngân hàng và lãnh đạo TP) cùng tháo gỡ các "nút thắt" vừa tìm cách lấy lại uy tín cho thủ đô dưới vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Trong bối cảnh tín dụng nhiều tháng tăng trưởng âm và danh sách doanh nghiệp chết, ngừng hoạt động ngày một dài, từ đầu tháng 3, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động tổ chức đối thoại tại nhiều tỉnh thành. Đây không phải cách làm mới. Giữa tháng 7/2012, các cuộc đối thoại tương tự cũng đã diễn ra, qua đó giúp Ngân hàng Nhà nước nắm rõ hơn mối quan hệ giữa ngân hàng thương mại và doanh nghiệp, tìm giải pháp tháo gỡ.

Tuy nhiên, từ đó tới nay, cùng với ám ảnh nợ xấu, tảng băng tín dụng chưa tan chảy nhiều như kỳ vọng và sức khỏe doanh nghiệp chưa cải thiện đáng kể.

Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.