Tháng 8, khối doanh nghiệp FDI tiếp tục có đà tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu mạnh mẽ trong khi doanh nghiệp nội tỏ ra yếu thế hơn nhiều.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 8 ước tính đạt 11,5 tỷ USD, giảm 0,9% so với tháng trước và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2012.

Tính chung 8 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 84,8 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 28,7 tỷ USD, tăng 3,1%. Còn khu vực có vốn đầu tư nước ngoài có mức tăng trưởng gấp hơn 7 lần khu vực kinh tế trong nước với kim ngạch xuất khẩu (kể cả dầu thô) đạt 56,1 tỷ USD, tăng 21,6%.

Theo nhận định của Tổng cục Thống kê, giá cả các mặt hàng nông sản có xu hướng giảm phần nào làm ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu nói chung.

Xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện tiếp tục giữ ưu thế vượt trội với kim ngạch đạt 13,1 tỷ USD, tăng 76,2% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng chủ lực khác như hàng dệt may, giày dép, túi xách, ví, va li, mũ, ô dù có mức tăng trưởng tương đối tốt. Trong khi đó kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng như xăng dầu, than đá, sắn và sản phẩm của sắn, cà phê giảm, cao su, gạo... có mức giảm khá mạnh.

Cũng theo số liệu từ cơ quan thống kê, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 8 ước tính đạt 11,8 tỷ USD, tăng 5,2% so với tháng trước và tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2012. Tính chung 8 tháng, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt 85,4 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng lưu ý là khu vực kinh tế trong nước giá trị nhập khẩu chỉ đạt 37,1 tỷ USD, tăng 4% trong khi khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 48,3 tỷ USD, tăng nhanh ở mức 25,1%. Điều này cho thấy sản xuất của khu vực trong nước còn gặp nhiều khó khăn. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu vẫn là nguyên, nhiên vật liệu và hàng gia công lắp ráp.

Tháng 8 nhập siêu ước tính 300 triệu USD, bằng 2,6% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Nhập siêu 8 tháng năm 2013 là 577 triệu USD, bằng 0,7% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 8,4 tỷ USD còn khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 7,8 tỷ USD.

Lương Bằng (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.