Chính vì không có thái độ rõ ràng theo thị trường nên mới có tình trạng giá xăng dầu, điện… cứ báo lỗ lãi loạn cả lên!

“Từ bỏ việc sử dụng các biện pháp hành chính và khuôn mẫu hoạch định chính sách dựa trên các biện pháp hành chính. Các biện pháp này có thể tạo ra tác động mong muốn trong một thời gian ngắn nhưng thiếu bền vững” - TS Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, nhấn mạnh tại hội thảo Cải cách thị trường tài chính trong chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế (Ban Kinh tế Trung ương cùng với Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tổ chức sáng 14-10).

Cần thái độ dứt khoát theo thị trường

“Hiện nay, nước ta đang dựa vào hệ thống ngân hàng để phát triển là chính trong khi thị trường tài chính còn yếu kém. Tôi không nói riêng Việt Nam mà ở các nước đang phát triển, Chính phủ thực thi chính sách kiềm chế tài chính thường có thiên hướng hạn chế sự tham gia của ngân hàng, kiểm soát lãi suất và can thiệp vào sự phân bổ tín dụng mà hậu quả một số ít ngân hàng lớn thống lĩnh dòng vốn chảy chủ yếu vào các doanh nghiệp lớn. Thêm vào đó thị trường tín dụng chiếm vị trí thống lĩnh nhưng các loại hình dịch vụ còn nghèo nàn; ngân hàng thương mại nhà nước vẫn chiếm 50% thị phần…” - ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng, nêu bất cập.

Theo nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan, thị trường tín dụng chính thống được lành mạnh sẽ tạo niềm tin cho người dân trên thị trường tài chính. Ảnh: HTD

Theo nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm, thị trường chứng khoán, bảo hiểm có rất nhiều vấn đề liên quan đến tài chính, ngân hàng. Vì vậy, nếu không giải quyết được thị trường chứng khoán và bảo hiểm thì cũng khó giải quyết các vấn đề của thị trường tài chính, ngân hàng. “Hiện nay, chúng ta giải quyết theo kiểu gặp vấn đề nào thì giải quyết vấn đề nấy, thấy chỗ nào dễ thì tập trung làm. Nếu chúng ta cứ chập chờn, không dứt khoát như vừa qua sẽ phải trả giá đắt. Chính vì không có thái độ rõ ràng theo thị trường nên mới có tình trạng giá xăng dầu, điện đóm cứ báo lỗ lãi loạn cả lên. Theo tôi, cần có thái độ dứt khoát theo thị trường, nếu không chúng ta sẽ loay hoay, lúng túng mãi” - ông Kiêm nhấn mạnh.

Theo TS Võ Trí Thành, ngoài việc từ bỏ các biện pháp hành chính, Chính phủ cần có thông điệp rõ ràng và quyết đoán về ổn định vĩ mô và cần được điều phối hợp lý. Đồng thời, tăng cường giám sát tài chính và hệ thống giám sát và hỗ trợ thích hợp cho các nhóm thiệt thòi.

Tín dụng đen chiếm 30% thị trường tài chính

Theo nhiều chuyên gia, vấn đề “tín dụng đen” cũng là một mối quan tâm cần giải quyết trong cải cách thị trường tài chính. TS Võ Trí Thành cho biết tín dụng đen ở Việt Nam chiếm 30% thị trường tài chính. Đây là những khoản tín dụng nằm ngoài hệ thống ngân hàng, tuy không vi phạm pháp luật nhưng không rõ những tín dụng này đi về đâu. Thời gian gần đây, tín dụng đen có giảm đi do thị trường tài chính khó khăn, nhiều vụ đổ vỡ tín dụng đen xảy ra, người dân cũng rút kinh nghiệm dần và phần lớn rơi vào bất động sản. “Tuy nhiên, điều này cho thấy Nhà nước không kiểm soát được cung tín dụng. Đồng thời, phản ảnh niềm tin của người dân giảm sút, tạo nên nhiều quan hệ xã hội tiêu cực” - TS Thành nói.

Trao đổi với báo chí, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng con số tín dụng đen như vậy là khá cao chứ không phải nhỏ. “Khi niềm tin của người dân bị giảm sút vào hệ thống tài chính chính thống thì đó chính là cơ hội khuyến khích cho tín dụng đen hoạt động. Điều này phản ảnh việc thiếu niềm tin của người dân với thị trường tín dụng chính thống. Về mặt xã hội là rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến ổn định xã hội”. - ông Khoan nói. 

Theo ông Khoan, nếu chỉ dùng biện pháp hành chính như lâu nay để điều chỉnh thị trường tài chính thì không thể khắc phục được tình trạng tín dụng đen mà phải làm lành mạnh thị trường tín dụng chính thống để tạo niềm tin của người dân. Còn TS Võ Trí Thành thì cho rằng về trung hạn và dài hạn cần có giải pháp chính thức hóa các nguồn tín dụng đen này.

Cải cách tài chính tốn kém cũng phải làm

Cải cách tài chính là một quá trình khó khăn và tốn kém. Song chi phí cải cách dù lớn đến đâu cũng nhỏ hơn nhiều so với chi phí các quốc gia phải gánh chịu để khắc phục khủng hoảng. Tôi muốn nhấn mạnh đến tính cấp thiết cải cách tài chính ở Việt Nam, nhất là khi chúng ta đang đứng trước thềm hội nhập.

Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch  Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia

Thu Hằng (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An