Trao đổi với Kienthuc.net.vn, GS. Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: "Ông Bí thư đi kiểm tra công tác phòng chống bão lũ bằng xe biển trắng hay biển xanh không quan trọng".

"Các vị quan chức nên tăng cường vi hành và phải xử lý"

Vừa qua, theo báo Lao Động, ông Đàm Xuân Luỹ - Giám đốc Sở GTVT đã trần tình về việc bị kỷ luật: “Đến 18h ngày 28/10, bão đã lên đến cấp 5 (theo quy định phà phải ngừng hoạt động), bến phà Bính đã từ chối chở các phương tiện qua phà.

Tuy nhiên, đến gần 19h, có một xe nói là của bên công an đi bắt tội phạm về, một xe của cán bộ đi chống bão đề nghị được sang phà. Nhân viên bến phà Bính đã điều phà một mũi (không được chở ôtô), chở 2 xe này cùng với 2 xe ôtô biển trắng khác sang phà. Một trong những xe này có Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Nguyễn Văn Thành ngồi trong. Những xe này sang phà không mua vé mà đưa tiền trực tiếp cho nhân viên bến phà”.

Nhận định về vấn đề Bí thư Thành ủy đi xe biển trắng đi phòng chống bão lũ, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho biết: “Dư luận đặt ra vấn đề đi xe biển trắng khi thực hiện công vụ là có cái lý của người ta. Tuy nhiên, mình cũng không thể “vặn” chuyện tại sao Bí thư Hải Phòng đi kiểm tra lũ lụt lại đi xe biển trắng chữ đen được. Bởi vì chuyện đi xe biển gì không nói lên rằng có đúng ông bí thư có đi thực hiện công vụ hay không”.

“Còn tất nhiên ông Giám đốc sở được phân công trực mà bỏ vị trí thì chắc chắn là sai rồi. Trong lúc bão lũ như vậy, được phân công mà bỏ vị trí thì không được, nhiều người trực bão còn phải ăn tại chỗ. Nhân viên phà thì quá sai rồi. Nếu để bảo đảm tính mạng cho mọi người thì kiên quyết không cho ai qua phà cả. Nhưng đây lại cho người ta lên phà để thu tiền người ta thì không chấp nhận được”.

“Qua việc này tôi cho rằng tiêu cực ở cơ sở nhiều lắm. Các vị lãnh đạo nên tăng cường vi hành đi. Đi biển trắng, biển xanh, thậm chí đi xe máy cũng được. Có đi vi hành mới thấy mà xử lý. Như bà Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời trước Quốc hội cũng nói là đã từng thử xếp hàng vào một chỗ có dư luận lấy tiền của bệnh nhân và thấy rõ ai kẹp tiền vào sổ khám bệnh thì được ưu tiên. Như vậy các vị quan chức nên tăng cường vi hành và phải xử lý. Nhưng bà Bộ trưởng Kim Tiến cũng chưa thấy nói đến xử lý như thế nào”.

“Dân hiện rất khổ. Đến nhân viên phà còn dám “ăn tiền” cả ông Bí thư thì chắc cũng chẳng nể ai đâu. Dù không biết đó là bí thư thì trông ông Bí thư cũng phải nhận ra dáng cán bộ chứ. Ấy thế mà một nhân viên phà còn dám “ăn tiền” cán bộ thì chắc tất cả người khác cũng sẽ bị như vậy thôi”.

“Còn nếu đã nhận ra ông Bí thư thì tất nhiên phà phải ưu tiên phục vụ vì dẫu sao công việc của Bí thư là rất quan trọng. Chắc người nhân viên phà đó cũng không xem vô tuyến chứ nếu xem thì sẽ biết mặt lãnh đạo ngay. Nhưng cũng vì thế mà ông Bí thư mới biết được một sự thật là bến phà Bính đang "hành" mọi người như vậy để mà xử lý. Đây cũng là chuyện tốt”.

“Trong lúc bão bùng như vậy, ông Bí thư đi kiểm tra công tác phòng chống bão lũ bằng xe biển trắng hay biển xanh không quan trọng. Người ta bàn luận thì lật đi lật lại vấn đề là tốt nhưng mình phải tin vào ông Bí thư Thành ủy chứ, chẳng nhẽ ông Bí thư Thành ủy lại phải nói dối. Mà cho dù ông ấy đi việc gì chăng nữa thì việc không cho qua là không cho, còn cho qua để thu tiền là sai rồi”.

Theo Vũ Chương (Báo Kiến thức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.