Khép phiên giao dịch 8/7, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên thị trường New York giảm nhẹ và tiếp tục chốt ở mức trên 100 USD mỗi thùng, do tình hình tại Ai Cập chìm sâu trong bất ổn.

Hiện thời, mức chênh lệch giá giữa dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc tiếp tục ở khoảng trên 4 USD.

Cụ thể, chốt phiên 8/7, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn giao dịch hàng hóa New York chỉ giảm có 8 cent, tương ứng với mức 0,1%, xuống còn 103,14 USD mỗi thùng. Tuần trước, giá dầu thô kỳ hạn loại này đã tăng vọt tới 6,9%, mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 2/2011 cho tới nay, theo số liệu của FactSet.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 8 cũng hạ nhẹ 29 cent, tương ứng với mức 0,3%, xuống còn 107,43 USD mỗi thùng. Tuần trước, giá dầu Brent loại này cũng tăng mạnh 5,2%. Hiện thời, mức chênh lệch giá giữa dầu thô New York và dầu thô Brent Biển Bắc tiếp tục ở khoảng trên 4 USD.

Nguyên nhân khiến giá dầu thô suy yếu nhẹ trong phiên đầu tuần là do tác dụng bởi sự lên xuống của đồng USD. Hôm 8/7, đồng USD tiếp tục tăng giá so với đồng tiền chung châu Âu và các loại tiền tệ khác, duy trì chỉ số USD ở mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, và gây áp lực mạnh lên giá cả các giao dịch hàng hóa quốc tế.

Tuy nhiên, dù đồng bạc xanh tăng giá luôn o ép giá cả hàng hóa toàn cầu, trong đó có các mặt hàng năng lượng, thì những quan ngại của giới đầu tư dầu về tình hình cung ứng dầu thô qua kênh đào Suez (do Ai Cập, quốc gia đang chìm trong các vụ động loạn, kiểm soát) cũng làm hạn chế phần nào đà giảm của giá mặt hàng này.

Hôm qua, phong trào Anh em Hồi giáo tuyên bố sẵn sàng chấp nhận các sáng kiến hòa giải dân tộc với điều kiện tiên quyết là tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi phải được quay trở lại nắm quyền điều hành đất nước. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc bạo lực vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố lớn của quốc gia Bắc Phi này.

Cũng trên sàn giao dịch New York, kết thúc phiên ngày 8/7, giá xăng giao tháng 8 giảm nhẹ có 0,5%, xuống còn 2,88 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm 1 cent, tương ứng với mức 0,3%, xuống 2,98 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên cùng hạn tăng 12 cent, tương ứng với mức 3,4%, lên 3,74 USD/ triệu BTU.

Thanh Hải (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.