Trả lời phỏng vấn báo chí ngày hôm qua, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Israel, Đại sứ tương lai của Israel tại Trung Quốc, Tướng Matan Vilnai cho biết, Israel không loại trừ khả năng tấn công quân sự đối với Iran. Trước đó, hôm 14-8, Đại sứ Israel tại Mỹ cũng đã lớn tiếng cảnh báo: Tel Aviv đã không còn đủ kiên nhẫn với Tehran.

Thủ tướng Netanyahu, người "chủ chiến” trong việc tấn công Iran

Cùng với Tướng Matan Vilnai, sự quyết tâm của Israel thể hiện qua một loạt tuyên bố cứng rắn của giới lãnh đạo chóp bu. Nó được phản ánh dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng Israel, khi tất cả các tờ báo lớn của nước này đều nói bóng gió, hoặc nói thẳng chuyện tấn công phủ đầu Iran. Rõ ràng, chưa bao giờ Israel tỏ ra cứng rắn và "sẵn sàng” như thế. Và đây là một động thái khác thường khi từ trước đến nay Israel luôn "làm nhiều nhưng nói ít”.
 
Vậy, Israel có đánh Iran? Câu hỏi này đang được giới chức Israel cân nhắc tính toán một cách cẩn trọng. Chuyện Israel-Iran "hục hặc” từ nhiều thập kỷ nay, thì ai cũng biết, nhưng có vẻ như đến giai đoạn hiện nay, Israel đã sốt ruột và không thể chờ đợi thêm nữa. Israel tự cho mình sẽ là mục tiêu tấn công đầu tiên của Iran, nếu Tehran sử dụng vũ khí hạt nhân. Israel cho rằng Iran đang sở hữu một kho vũ khí hạt nhân bí mật, và nếu có cơ hội, hoặc nếu bị dồn ép quá đáng, Iran sẽ không ngại tấn công Isarel. Trong bối cảnh các nghị quyết của LHQ và các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran tỏ ra bất lực, thì biện pháp hữu hiệu nhất là Israel phải biết cách tự bảo vệ mình, và phải "chủ động” trước.
 
Như vậy là Israel "đã quyết”, nhưng Israel sẽ chọn thời điểm nào? Thực tế cho thấy, hiện nay chưa phải là thời điểm thích hợp đối với Tel Aviv, bởi chỉ còn 3 tháng nữa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra. Bối cảnh "nước sôi, lửa bỏng” hiện nay, Mỹ chẳng dại gì dính vào những rắc rối mới có thể đe doạ tương lai chính trị của cả phe Cộng hoà và Dân chủ. Vì thế, Tel Aviv rất khó trông chờ vào sự hỗ trợ của Mỹ, và một khi Mỹ "chưa gật đầu”, sẽ không có chuyện Israel đơn phương phát động tấn công Iran.
 
Về thực lực, Israel cũng còn phải tính toán nhiều thiệt hơn nếu phát động tấn công ở thời điểm hiện nay. Với lịch sử đối đầu nhau, cả Israel và Iran đều tự trang bị cho mình trang thiết bị vũ khí tối tân. Xét về phương diện này, Israel và Iran đều "kẻ tám lạng, người nửa cân”. Về kinh tế, cả Israel và Iran đều phải đối mặt với những khó khăn riêng, khiến Tel Aviv và Tehran phải cân nhắc. Hiện, Thủ tướng Netanyahu đang phải đối mặt với sự chỉ trích của phe đối lập về sự ổn định của nền kinh tế, về dự luật tăng chi tiêu quân sự cũng như kế hoạch tấn công Iran. Trong một cuộc thăm dò mới nhất, có tới 46% người dân Israel phản đối việc phát động tấn công Iran, hơn 20% do dự khi đề cập đến cuộc chiến ở "thì tương lai” này.
 
Rõ ràng, hậu quả của một cuộc chiến với Iran sẽ lớn hơn tưởng tượng. Israel có thể bị mắc vào chính "cái lưới” mà mình giăng ra khi những tác động của nó sẽ ảnh hưởng đến toàn khu vực Trung Đông và chính tương lai của Israel, khi Iran không giống như Lebanon, Syria và Iraq. Vì thế, dù Israel lớn tiếng nhưng Mỹ đã buộc phải tỏ ra thận trọng "Israel sẽ ưu tiên đưa ra quyết định của mình dựa trên những lợi ích an ninh quốc gia. Tuy nhiên tôi tin rằng họ chưa đưa ra quyết định tấn công Iran. Tôi nghĩ là vẫn còn thời gian để tiếp tục đàm phán”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta nhận định.
 
Như vậy, muốn đánh là một chuyện, nhưng nếu manh động, Israel có thể sẽ phải trả một giá rất đắt. Tất nhiên, Israel đã lường trước những nguy cơ ấy và việc Tel Aviv "lớn tiếng” thực chất chỉ là một "đòn răn đe” đối thủ Iran, và "nhắc khéo” đồng minh Mỹ chớ có bỏ lửng Israel mà thôi. Với sự "ồn ào” này, rõ ràng Israel vừa tự trấn an mình, vừa chuẩn bị dư luận và thúc ép Mỹ phải mạnh tay hơn nữa đối với Iran, đồng thời lôi kéo sự chú ý của dư luận quốc tế.
Theo Báo Đại đoàn kết
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.