Thảo luận về lấy ý kiến nhân dân cho bản Hiến pháp sửa đổi ngày 6/11, Chánh án Tòa án quân sự TƯ Trần Văn Độ cho rằng, Hiến pháp phải được trưng cầu dân ý, dân đồng ý thì QH mới được thông qua.

Quyền phúc quyết Hiến pháp


ĐB Ngô Văn Minh (trái) đề xuất lấy ý kiến nhân dân về Hiến pháp sửa đổi từ tháng 12/2012 đến hết tháng 4/2013. Ảnh: Lê Anh Dũng

Theo ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam), chủ trương lấy ý kiến nhân dân về bản Hiến pháp sửa đổi thể hiện đúng bản chất mọi quyền lực đều thuộc về nhân dân.

Do đó, ban soạn thảo cần ghi rõ trong nghị quyết là lắng nghe, trân trọng mọi ý kiến tham gia của dân vào bản Hiến pháp. Ông Minh lưu ý, mọi ý kiến của các ngành, các cấp phải được tiếp thu tối đa. Chỗ nào không tiếp thu hay tiếp thu ít nhiều đều phải nói rõ để dân biết. Bởi qua nhiều lần lấy ý kiến về các vấn đề khác, dân có “tâm tư” rằng hình như góp ý không được thu nhận và không có phản hồi.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh đề xuất, ban soạn thảo cần định hướng thế nào trong việc xin ý kiến nhân dân. Bởi cần cân nhắc tình huống các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá. Do vậy, nên có một điều cấm các hành vi phá hoại trong việc xin ý kiến.

ĐB Trần Thanh Hải (TP.HCM) góp ý, trong quá trình lấy ý kiến dân, nên cân nhắc đến kênh báo chí và tạo điều kiện cho báo chí. Bởi dân góp ý thông qua báo chí là một hoạt động hiệu quả và phát huy vai trò rất tốt.

Chánh án Tòa án quân sự Trung ương Trần Văn Độ phân tích, tinh thần của Hiến pháp đã khẳng định nhân dân phải thực sự là chủ thể của quyền lực. Do đó, dự thảo sửa đổi lần này phải trưng cầu dân ý, dân phải đồng ý thì Quốc hội mới được thông qua. Dân không đồng ý thì phải làm lại.

“Hiến pháp lần này soạn thảo xong đưa cho dân xem, phải tổ chức để dân phúc quyết đồng ý hay không đồng ý, chứ không thông qua tại QH không mà thôi”, ông Độ nói.

Vì vậy theo ông, phải quy đinh rõ: Hiến pháp là của toàn dân và “dân có quyền phúc quyết Hiến pháp, sửa đổi hay không sửa đổi Hiến pháp”.

Lấy ý kiến càng lâu càng tốt

Về thời gian lấy ý kiến, dự thảo Nghị quyết dự kiến sẽ xin ý kiến dân trong ba tháng, bắt đầu từ tháng 1/2013. Tuy nhiên, các ĐBQH đề nghị nên kéo dài thêm thời gian để việc lấy ý kiến đi vào thực chất.

Ông Ngô Văn Minh phân tích, kỳ họp thứ 5 sắp tới QH cũng chưa thông qua Hiến pháp ngay. Do đó, nên tăng thêm thời gian xin ý kiến của dân. Ông Minh đề xuất có thể kéo dài từ 1/12/2012 đến 30/4/2013.

Một số ý kiến khác cũng cho rằng đây là việc hệ trọng quốc gia nên dành thời gian thích đáng để lắng nghe dân và để bàn thảo, bởi từng câu chữ trong Hiến pháp tác động tới cả đời sống chính trị, kinh tế, xã hội.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cũng cho rằng, nên lấy ý kiến dân càng sớm càng tốt, mà càng dài thì càng có kết quả tốt hơn.

Tán thành quan điểm trên, ĐB Huỳnh Minh Thiện (TP.HCM) nói thêm thời gian lấy ý kiến nhân dân rất quan trọng, có thể kéo dài thêm để mọi tầng lớp nhân dân có thể đóng góp ý kiến.

Và điều quan trọng nhất được các ĐBQH góp ý là việc lấy ý kiến dân phải mở rộng đến mọi đối tượng, từ các chuyên gia, nhà khoa học đến người dân bình thường. Mặt khác, ý kiến đóng góp phải được tiếp thu, tổng hợp và được giải thích rõ. Có như vậy, dân mới nhiệt tình tham gia đóng góp cho bản Hiến pháp sửa đổi.

Nghị quyết về lấy ý kiến nhân dân cho bản Hiến pháp sửa đổi sẽ được thông qua vào cuối kỳ họp.

Phiên thảo luận về Hiến pháp sửa đổi sẽ được truyền hình trực tiếp một ngày rưỡi (15 và 16/11).

Theo L.Nhung - X.Linh - T.Chung - T.Thủy (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden