Bộ ngoại giao Philippines đã quyết định triệu tập đại sứ Campuchia Hos Sereythonh và yêu cầu ông này phải giải trình việc ông ta có ý gì khi nói “lập trường không linh hoạt và không thương lượng của 2 quốc gia (Philippines, Việt Nam) trong ASEAN là kiểu chính trị bẩn thỉu”.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez

GMA News dẫn lời phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết bộ này đã triệu tập đại sứ Campuchia Hos Sereythonh sau khi ông này gửi một bức thư đến tờ Philippines Star trong đó ông này đã buộc tội "Philippines và Việt Nam là nguyên nhân khiến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á không thể đưa ra tuyên bố chung tại Hội nghị cấp cao diễn ra ở Phnom Penh" tháng trước.

Ông Hernandez cho biết Bộ ngoại giao Philippines muốn hỏi vị đại sứ này có ý gì khi nói “lập trường không linh hoạt và không thương lượng của 2 quốc gia trong ASEAN là kiểu chính trị bẩn thỉu”.

“Chúng tôi muốn biết vị đại sứ đó lấy thông tin ở đâu để viết trong bức thư của mình như vậy vì điều đó không thống nhất với những biên bản ghi nhớ tại các cuộc họp của ASEAN”, ông Hernandez phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Hernandez nói còn quá sớm để khẳng định vị đại sứ Campuchia có thể trở thành nhà ngoại giao không được chấp nhận (đối với Philippines) sau những bình luận trên của ông hay không.

“Chúng tôi không định tiến tới mức đó”, ông Hernandez nói. Những bình luận của đại sứ Campuchia trên tờ Philippines Star là một phần trong cuộc khẩu chiến giữa Manila và Phnom Penh về ai là nguyên nhân khiến ASEAN không thể đưa ra tuyên bố chung.

“Chủ tịch (Campuchia – đang giữ ghế chủ tịch ASEAN) đã không ngừng phản đối việc đề cập về bãi cạn Scarborough trong tuyên bố chung dưới bất kỳ hình thức nào và thông báo là không thể đưa ra tuyên bố chung”, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario phát biểu sau diễn đàn ASEAN.

Còn Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong nói rằng tất cả các thành viên ASEAN đều chịu trách nhiệm về việc không thể đưa ra tuyên bố chung. “Tôi đã đề nghị rằng chúng tôi sẽ thông qua tuyên bố chung mà không đề cập đến tranh chấp Biển Đông, nhưng một số quốc gia thành viên khác lại khăng khăng rằng phải đề cập đến bãi cạn Scarborough”, ông Hor nói.

“Tôi đã nói với các đồng nghiệp của mình rằng cuộc họp các ngoại trưởng ASEAN không phải là một phiên tòa, là nơi để đưa ra lời phán quyết cho một cuộc tranh chấp”, Ngoại trưởng Hor nói.

Tuy nhiên, trên tờ Philippines Star, đại sứ Hos viết rằng việc Philippines và Việt Nam khăng khăng đòi đề cập vấn đề Biển Đông là hành động “phá hoại và cướp tuyên bố chung” của hội nghị ASEAN.

“Hai quốc gia này đòi cả tập thể ASEAN phải phục vụ cho nhu cầu quốc gia của riêng Philippines và Việt Nam, thậm chí là khiến ASEAN phải trả giá”, đại sứ Hos viết.

Theo Infonet
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.