Tuần qua, sự kiện "bầu" Kiên- và ông Lý Xuân Hải-nay đã là cựu tổng giám đốc ngân hàng ACB bị bắt tạm giam, phục vụ công tác điều tra được dư luận quan tâm hơn cả.

Khoan hãy nói đến việc ông Kiên, ông Hải bị khởi tố, bắt tạm giam trong bối cảnh nào. Chỉ cần biết rằng, trước hết, những "đại gia" này bị bắt vì có những dấu hiệu vi phạm pháp luật mà cơ quan điều tra đã công bố với báo chí. Khi tội danh của 2 ông này được được công bố thì những băn khoăn trước đó của dư luận phần nào được giải tỏa. Thị trường tài chính, thị trường chứng khoán, thị trường vàng sau mấy ngày diễn biến đáng lo đã trở lại được ổn định từ ngày 24/8: giá vàng giảm; chỉ số chứng khoán ở 2 sàn tăng trở lại và người gửi tiền cũng đang trở lại với ACB...

Những điều này cho thấy một tín hiệu đáng mừng: người dân tin vào hiệu lực, sự công bằng của luật pháp.

Cho dù, xây dựng một nhà nước pháp quyền vẫn là một yêu cầu, đòi hỏi lớn thì những cố gắng để dựng xây, thực thi nó cũng đã có những kết quả nhất định. Và người dân có cơ sở để tin rằng: không có ai đứng ngoài và đứng trên luật pháp, dù là đại gia, quan chức hay phó thường dân.

Không ai đứng ngoài hay đứng trên luật pháp. Ảnh: Hà Nội Mới

Việc thời điểm khởi tố, tạm giam những "đại gia" có tầm ảnh hưởng không nhỏ này có thể gây tác động không mong muốn nhất định đến thị trường lúc ban đầu, nhưng nhìn tổng thể, một khi hành xử theo đúng luật pháp, với tinh thần thượng tôn pháp luật, thì việc đó sẽ giúp thanh lọc những tồn tại trong hệ thống. Huyết mạch của nền kinh tế qua thanh lọc sẽ sớm đem lại sự ổn định, hiệu quả hơn về dài hạn.

Việc công khai nhanh chóng và đầy đủ thông tin cũng sẽ khiến dư luận hiểu rõ và giúp sớm ổn định thị trường.

Và việc nghiêm trị những sai phạm của đại gia, quan chức cũng như dân thường chính là cách tạo môi trường để người dân cảm thấy tin tưởng nơi cán cân công lý

Không nói đâu xa, cách đây chưa lâu, đã có không ít lãnh đạo các doanh nghiệp lớn bị khởi tố, bắt giam, đã ra tòa và đang chịu hình phạt của pháp luật. Đó là ông Phạm Thanh Bình-nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Vinashin, ông Trần Quang Vũ-nguyên tổng giám đốc tập đoàn Vinashin và nhiều cán bộ quản lý cao cấp khác của tập đoàn này. Có người như ông Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) bị khởi tố, đã trốn chạy chưa rõ tung tích nhưng người ta có thế tin rằng, sớm muộn ông này sẽ phải đứng trước ánh sáng của pháp luật, khi Thủ tướng kiêm Trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo: "Phải bắt bằng được Dương Chí Dũng".

Với những người như ông Phạm Thanh Bình, Trần Quang Vũ, còn gì rõ ràng hơn với những tội danh mà tòa đã tuyên án: không phải do quy định của luật pháp còn thiếu, không rõ mà luật đã quy định rõ ràng nhưng những "đại gia" này đã cố tình vi phạm, bước qua, gây nên những hậu quả cho đến giờ còn chưa giải quyết xong ở một số doanh nghiệp, ngân hàng lớn...Và họ đã phải trả giá.

Pháp luật đặt ra là để điều chỉnh hành vi, đưa mọi hoạt động của tổ chức, cá nhân trong xã hội vào một trật tự, công bằng và càng cần phải công bằng, khách quan, độc lập, càng bớt bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mang tính phe nhóm càng tốt. Luật pháp càng công khai, minh bạch, nghiêm minh thì càng hạn chế "lợi ích nhóm" để lợi ích cộng đồng, lợi ích toàn cục được bảo đảm.

Không chỉ ở Việt Nam, ở một số quốc gia khác , nơi nhà nước pháp quyền được coi trọng, người ta đều chú ý xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của những kẻ có khả năng thâu tóm, gây ảnh hưởng có hại, nghiêm trọng đến lợi ích cộng đồng. Ví dụ như đầu năm nay, ở Nga, người ta đã xét xử, tuyên án 9 năm từ với tỷ phú, trùm dầu mỏ Khodorkovsky về tội gian lận, trốn thuế. Tại Hàn Quốc, cũng có nhiều nhà tài phiệt, chủ tịch tập đoàn kinh doanh lớn phải ra tòa, vào tù trong mấy năm gần đây. Vụ mới nhất là giữa tháng 8 vừa rồi, ông Kim Seung Youn -nhà tài phiệt, chủ tịch tập đoàn Hanwha của Hàn Quốc bị xử 4 năm tù vì tội biển thủ 300 tỷ won để trả nợ cho công ty con của gia đình...

Giới chủ tập đoàn kinh doanh ở nhiều nước, với quyền lực kinh tế, tiền bạc thường xây dựng những mối quan hệ thân thiết, bền chặt với các chính trị gia, ủng hộ các đảng phái có thể giúp họ củng cố, xây dựng, phát triển quan hệ làm ăn...Nhưng quan hệ đó chỉ bền vững và lành mạnh khi chính các "đại gia" phải tuân thủ, hoạt động đúng khuôn khổ luật pháp (được xây dựng sát thực tế, phù hợp với truyền thống dân tộc, thúc đẩy sự tiến bộ xã hội và bảo vệ quyền lợi quốc gia). Một nền tảng pháp luật tốt sẽ ngăn chặn việc các nhóm có thế lực thao túng và sử dụng luật để trục lợi cho riêng mình.

Với những quốc gia đã xây dựng hoặc đang cố gắng xây dựng một nhà nước pháp quyền thì mọi hành động vi phạm luật pháp đều không thể được chấp nhận Quyền uy hay tiền bạc chỉ có thể bền vững khi nó được tạo dựng dựa trên nền tảng luật pháp tốt đẹp, và phục vụ lợi ích quốc gia và cộng đồng. Dù sai phạm được che chắn bởi ô dù nào, thì sớm hay muộn, lẽ phải và công lý cũng sẽ được thực thi.

Trung Ngôn

Theo Tuần Việt Nam
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.