Vàng đang phải vật lộn với áp lực giảm giá là do cung tiền bị thắt chặt ở châu Âu và do kinh tế cải thiện hơn là sự lên xuống của đồng đô la Mỹ, một phân tích mới đây đã phát hiện ra điều đó.

Colin Cieszynski, nhà phân tích cao cấp thị trường tại CMC Markets vừa công bố một báo cáo hôm thứ Năm và cho biết, ông bấy lâu nay vẫn tự hỏi rằng, vì sao giá vàng lại giảm trong năm nay, khi mà Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) còn tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế. Cieszynski nói thêm rằng, ông đã tìm ra một mối liên hệ mạnh mẽ giữa chính sách tiền tệ của châu Âu và kim loại quý.

“Điều này đã trở nên ngày càng rõ ràng trong khoảng một năm trở lại đây. Các gói QE1 và QE2 đã trở thành động lực chính của giá vàng, nhưng từ khi gói QE3 được tung ra, vàng lại cố định trong xu hướng giảm. Đó là điều kỳ lạ. Tuy nhiên, một phân tích về hoạt động cung tiền của châu Âu, chỉ ra rằng, vàng không chỉ phản ứng với gói QE3, mà kim loại quý này còn bị tác động bởi hoạt động thắt chặt tiền tệ âm thầm của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)”, Cieszynski viết trong báo cáo trên.

Cieszynski nói rằng, mặc dù ECB vừa cắt giảm lãi suất hồi đầu tháng 11, song ngân hàng trung ương này, trên thực tế, đang cắt giảm cung tiền của mình. Theo chuyên gia phân tích này, việc giảm cung tiền đó có thể là lý do của quyết định cắt giảm lãi suất vừa qua.

“Vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong lịch sử vào giữa năm 2011, ngay trước chương trình tái cấp vốn dài hạn (LTRO) của ECB, gói cho vay khổng lồ mà cuối cùng đã giúp ổn định hệ thống ngân hàng châu Âu và xoa dịu nỗi lo sụp đổ vào thời điểm đáy của cuộc khủng hoảng nợ”, Cieszynski nói. “Từ tháng 9/2012, vàng bước vào xu hướng giảm đều đặn, cùng lúc với những dự đoán về việc ECB sẽ thu hẹp bảng cân đối tài sản của mình và việc này đã thực sự bắt đầu một năm sau đó, khi các ngân hàng xếp hàng thanh toán gói vay LTRO của họ, với tốc độ vài tỷ euro mỗi tuần”.

Cieszynski phân tích thêm, sự liên hệ này cho thấy, nền kinh tế toàn cầu đang bắt đầu phản ứng với “sức khỏe tài chính của châu Âu”. Khi nền kinh tế eurozone tiếp tục cải thiện, Cieszynski nói rằng, ông dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống còn khoảng 1.000 USD/ounce.

Cieszynski hiện đang theo dõi vùng giá 1.200 USD/ounce, nhưng nếu giá không thể giữ được mức đó, nó sẽ rơi về mức thấp của tháng 6.

 Trong cuộc họp báo sau quyết định cắt giảm lãi suất đầu tháng 11, Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi đã nói rằng, Ngân hàng có rất nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế. Ciesznski nói rằng, vàng có thể nhận được sự hỗ trợ nếu như ECB làm như những gì ông Draghi nói và tái triển khai chương trình LRTO.

Lê Anh (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.