Cựu Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk đã từ trần tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong hôm nay, 15.10, theo thông báo của Tân Hoa xã.

Tân Hoa xã dẫn lời Phó thủ tướng Campuchia Nhik Bun Chhay cho hay, ông Sihanouk từ trần vào lúc 2 giờ, giờ Bắc Kinh (1 giờ, giờ Việt Nam).

Ông Sihanouk vốn được điều trị tại Bắc Kinh trong nhiều năm qua. Tân Hoa xã cho biết cựu vương Campuchia qua đời vì lý do tuổi già.

Tuy nhiên, hãng Kyodo dẫn lời Hoàng thân Sisowath Thomico, trợ lý của ông Sihanouk, cho hay ông qua đời vì một cơn đau tim.

Quốc vương Norodom Sihamoni và Thủ tướng Hun Sen sẽ bay đến Bắc Kinh trong hôm nay để rước di thể của ông Sihanouk về Campuchia, theo AFP.

Cựu vương Campuchia Norodom Sihanouk từ trần
Cựu vương Campuchia Norodom Sihanouk - Ảnh: AFP

Ông Sihanouk đăng quang vào năm 1941 và đã giúp Campuchia giành được độc lập từ tay người Pháp năm 1953.

Bất chấp thời gian dài sống lưu vong và việc thoái vị năm 2004 vì lý do sức khỏe, ông vẫn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng và được sùng kính tại Campuchia.

Ông Sihanouk, sinh năm 1922, là người con trai lớn nhất của Quốc vương Norodom Suramarit và Hoàng hậu Kossamak.

Từng hai lần lưu vong và hai lần trở lại ngai vàng, ông Sihanouk có một cuộc sống xáo động cũng như lịch sử đất nước ông.

Ông được thực dân Pháp đưa lên ngôi vào năm 1941 ở tuổi 18 bằng cách gạt ra rìa người cha Norodom Suramarit.

Không lâu sau khi ông Sihanouk giành độc lập cho Campuchia, ông đã nhường ngôi cho người cha Norodom Suramarit để theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Ông Sihanouk từng đảm nhận chức thủ tướng trên 10 lần cho đến khi trở thành Quốc trưởng sau cái chết của người cha vào năm 1960. Ông từng bị tướng Lon Nol do Mỹ giật dây lật đổ vào năm 1970.

Theo Sơn Duân (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.