Trong bài phỏng vấn cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ với tờ The New York Times mới đây, bà Clinton cho rằng tình hình tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông và biển Hoa Đông sẽ “diễn biến khó khăn”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Bên cạnh các câu hỏi về quan điểm, đánh giá của bà Clinton với các vấn đề Syria, Myanmar, hai nhà báo kỳ cựu của tờ báo giành nhiều giải thưởng Pulitzer nhất trong lịch sử báo chí đã “xoáy” cựu Ngoại trưởng về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông:

“Khi bà rời khỏi nhiệm sở, mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku vẫn đang ngày càng căng thẳng. Không chỉ vậy, trong khu vực này cũng tồn tại những tranh chấp khác. Trong khi đó, rất nhiều nhà phân tích chính sách đối ngoại cho rằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một trong các điểm nóng tiềm năng. Phải chăng Biển Đông là một ví dụ điển hình về giới hạn ảnh hưởng của Mỹ? Với tư cách Ngoại trưởng Mỹ, bà đã làm được điều gì thực sự ảnh hưởng tới hành vi của Trung Quốc?”.

Rất thẳng thắn, bà Clinton cho biết bản thân bà đã rất cố gắng kéo các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Biển Hoa Đông ngồi lại với nhau, đặc biệt thông qua cơ chế ASEAN để tìm kiếm một quy tắc ứng xử chung cho các bên - vốn được mong đợi đã lâu nhưng vẫn chưa được đưa ra.

Theo cựu Ngoại trưởng, trong 2 năm gần đây đã xuất hiện một động thái rất rõ tìm tới một bộ khung quy tắc ứng xử trên các vùng biển tranh chấp dựa vào luật lệ quốc tế để áp dụng vào việc giải quyết tranh chấp này, tuy nhiên hiện tại có thể thấy rằng "tình hình đang rất khó khăn".

Bà Clinton cũng nhận định, những thể hiện, hành vi và động thái của Trung Quốc rõ ràng đã tạo ra "một mối lo lắng thực sự".

Trong khi đó, Washington tiếp tục khẳng định mong muốn Bắc Kinh là một bên liên quan có trách nhiệm duy trì một trật tự toàn cầu dựa trên luật pháp quốc tế. Là một bên tranh chấp có trách nhiệm có nghĩa là Bắc Kinh phải trình bày yêu cầu của mình nếu không thể giải quyết tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước liên quan khác, hoặc Trung Quốc phải đàm phán một thỏa hiệp công bằng và chấp nhận được.

“Sẽ tiếp tục có xung đột và những lời chỉ trích gay gắt, đồng thời đội tàu Trung Quốc sẽ tiếp tục xuất hiện ở các vùng biển tranh chấp trong khu vực. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta đều ủng hộ mạnh mẽ việc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử mà tất cả đều tin tưởng”, cựu Ngoại trưởng khẳng định.

Minh Châu (Petrotimes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.