Trong bài phỏng vấn cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ với tờ The New York Times mới đây, bà Clinton cho rằng tình hình tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông và biển Hoa Đông sẽ “diễn biến khó khăn”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Bên cạnh các câu hỏi về quan điểm, đánh giá của bà Clinton với các vấn đề Syria, Myanmar, hai nhà báo kỳ cựu của tờ báo giành nhiều giải thưởng Pulitzer nhất trong lịch sử báo chí đã “xoáy” cựu Ngoại trưởng về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông:

“Khi bà rời khỏi nhiệm sở, mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku vẫn đang ngày càng căng thẳng. Không chỉ vậy, trong khu vực này cũng tồn tại những tranh chấp khác. Trong khi đó, rất nhiều nhà phân tích chính sách đối ngoại cho rằng khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một trong các điểm nóng tiềm năng. Phải chăng Biển Đông là một ví dụ điển hình về giới hạn ảnh hưởng của Mỹ? Với tư cách Ngoại trưởng Mỹ, bà đã làm được điều gì thực sự ảnh hưởng tới hành vi của Trung Quốc?”.

Rất thẳng thắn, bà Clinton cho biết bản thân bà đã rất cố gắng kéo các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, Biển Hoa Đông ngồi lại với nhau, đặc biệt thông qua cơ chế ASEAN để tìm kiếm một quy tắc ứng xử chung cho các bên - vốn được mong đợi đã lâu nhưng vẫn chưa được đưa ra.

Theo cựu Ngoại trưởng, trong 2 năm gần đây đã xuất hiện một động thái rất rõ tìm tới một bộ khung quy tắc ứng xử trên các vùng biển tranh chấp dựa vào luật lệ quốc tế để áp dụng vào việc giải quyết tranh chấp này, tuy nhiên hiện tại có thể thấy rằng "tình hình đang rất khó khăn".

Bà Clinton cũng nhận định, những thể hiện, hành vi và động thái của Trung Quốc rõ ràng đã tạo ra "một mối lo lắng thực sự".

Trong khi đó, Washington tiếp tục khẳng định mong muốn Bắc Kinh là một bên liên quan có trách nhiệm duy trì một trật tự toàn cầu dựa trên luật pháp quốc tế. Là một bên tranh chấp có trách nhiệm có nghĩa là Bắc Kinh phải trình bày yêu cầu của mình nếu không thể giải quyết tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước liên quan khác, hoặc Trung Quốc phải đàm phán một thỏa hiệp công bằng và chấp nhận được.

“Sẽ tiếp tục có xung đột và những lời chỉ trích gay gắt, đồng thời đội tàu Trung Quốc sẽ tiếp tục xuất hiện ở các vùng biển tranh chấp trong khu vực. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta đều ủng hộ mạnh mẽ việc đưa ra một bộ quy tắc ứng xử mà tất cả đều tin tưởng”, cựu Ngoại trưởng khẳng định.

Minh Châu (Petrotimes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an