Cục Thống kê Tp.HCM vừa công bố CPI tháng 4/2013 trên địa bàn thành phố giảm 0,33% so tháng trước, đánh dấu mức thấp nhất trong số các tháng 4 kể từ năm 2000.

Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng tại Tp.HCM - Nguồn: Cục Thống kê Tp.HCM.

Như vậy, CPI tháng 4 này tăng 0,82% so với tháng 12/2012 và tăng 2,44% so với cùng tháng năm trước, trong khi các con số tương ứng của năm 2012 cao hơn rất nhiều là 2,43% và 9,68%.

Trong khi đó, Cục Thống kê Hà Nội công bố CPI tháng 4 của Thủ đô giảm 0,15% so với tháng trước, nhưng tăng 5,6% so với cùng tháng năm trước và tăng 1,88% so với tháng 12/2012.

Là nhóm có quyền số lớn nhất, việc giảm giá 0,65% đến gần 1% so với tháng trước của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tại hai thành phố lớn này là nhân tố chính khiến chỉ số giá chung tiếp tục giảm so tháng trước.

Ở chiều ngược lại, việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu các loại thời gian qua là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm giao thông tăng mạnh hơn 1% so với tháng trước.

Việc tăng giá xăng dầu vừa qua không chỉ tác động trực tiếp đến CPI chung mà còn tác động gián tiếp, rõ nét nhất là thông qua việc tăng giá cước vận tải hành khách bằng ôtô và taxi của một số hàng vận tải hành khách để bù cho chi phí đầu vào tăng.

Trước diễn biến về CPI tại Tp.HCM và Hà Nội, nhiều khả năng CPI tháng 4 của cả nước tiếp tục giảm hoặc tăng nhẹ nếu việc tăng phí dịch vụ y tế tại một số tỉnh thành đủ mạnh.

Trong tháng 4 tại hai đầu tàu kinh tế, chỉ số giá vàng giảm mạnh và chỉ số Đô la Mỹ giảm 0,05% so với tháng trước.

Thái Hà (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
 Giới thiệu bài viết
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.