CafeLand - Số liệu được Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố ngày 24/10 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 10 tăng 0,49% so với tháng trước và tăng 5,14% so với tháng 12/2012.

Theo đó, CPI tháng 10 tăng ở 8/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung với mức tăng từ 0,12% - 0,86%; trong đó, mức tăng lớn nhất thuộc về nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Riêng nhóm giao thông và vàng giảm.

Chỉ ra nguyên nhân chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng, Vụ trưởng Vụ Thống kê TCTK Nguyễn Đức Thắng cho biết, CPI tháng 10/2013 tăng là do mưa bão liên tiếp tại miền Trung đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Bên cạnh đó, một số địa phương tiếp tục thực hiện lộ trình tăng học phí của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm từ ngày 7/10 đã góp phần kìm hãm CPI tăng cao.

Ngoài ra, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng trong tháng 10 này cũng tăng nhẹ do vào đầu năm học mới của các trường đại học và cao đẳng, nhu cầu thuê nhà tăng khiến giá thuê nhà tăng 0,27%. Giá vật liệu xây dựng đã bắt đầu tăng trở lại tăng 0,4%.

Bên cạnh đó, chỉ số giá nhóm giáo dục cũng tăng nhẹ (0,53%) do một số địa phương tăng học phí theo lộ trình tăng học phí của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong tháng 10/2013, đã có 14 tỉnh, thành phố tăng giá dịch vụ giáo dục các loại.

Theo đánh giá của TCTK, trong những tháng cuối năm 2013, tình hình thị trường có nhiều yếu tố tạo sức ép tăng tổng phương tiện thanh toán. Đó là việc đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách, các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh dự trữ chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết. Bên cạnh đó, giá một số hàng hóa trên thị trường thế giới có xu hướng tăng cùng với nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất cuối năm tăng sẽ tác động lên mặt bằng giá hàng hóa trong nước.

Tuy nhiên, dự báo về sự biến động của chỉ số CPI trong tháng 11, các chuyên gia cho rằng sẽ không có biến động mạnh. Với các nhóm hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, nhà ở và vật liệu xây dựng chỉ tăng nhẹ. Dự kiến, CPI trong tháng 11 sẽ tăng nhẹ ở mức 0,5-0,6% so với tháng 10.

TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.