Cục Thống kê Tp.Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hà Nội tháng 7/2013 tăng 0,22% so với tháng trước và tăng 5,97% so với cùng kỳ năm trước. So với tháng 12 năm trước, CPI đã tăng 1,96%, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Diễn biến chỉ số giá tiêu dùng tại Tp.HCM - Nguồn: Cục Thống kê Tp.HCM.

 

Sau 3 tháng liên tục giảm, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng với mức tăng gấp gần 3 lần mức tăng của tháng 6/2013. 

Nguyên nhân của việc tăng giá tháng này chủ yếu từ việc giá xăng dầu tăng liên tiếp trong thời gian qua và việc Hà Nội đón lượng lớn thí sinh và người thân đổ về để thi đại học, cao đẳng khiến một số loại dịch vụ tăng cao hơn bình thường.

Ảnh hưởng từ đợt tăng giá xăng dầu, nhóm giao thông tăng mạnh nhất với 1,15% so với tháng trước. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,09% so với tháng trước.

Tại Tp.HCM, theo số liệu của Cục Thống kê Tp.HCM, CPI tháng 7/2013 trên địa bàn thành phố đã tăng 0,17% so với tháng trước và tăng 3,54% so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm, CPI của thành phố đã tăng 0,96%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2001 trở lại đây. 

Đây là tháng thứ hai liên tiếp CPI của thành phố tăng trở lại sau 3 tháng giảm liên tiếp trước đó. 

Trong tháng, chỉ số giá nhóm hàng giao thông tăng mạnh nhất với 1,3% so với tháng trước.

Trong tháng 7, hai mặt hàng không được tính vào chỉ số chung của Hà Nội và Tp.HCM là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi lần lượt giảm hơn 6% và tăng 0,63 - 0,79% so với tháng trước.

Lan Anh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.