Hội đồng Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vừa có phiên họp để thảo luận về dự thảo nghị quyết về các ưu đãi cho dự án tổ hợp Samsung, với dự án đầu tiên trong tổ hợp này đã được cấp phép và khởi công cuối tháng 3 vừa qua.

Công ty Samsung tại Thái Nguyên sẽ hoạt động theo cơ chế cho khu chế xuất, như vậy trong 4 năm đầu việc thu thuế của Samsung sẽ không đáng kể.

Tại phiên họp, đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên đã xác nhận việc ngoài dự án 2 tỷ USD đã khởi công, Samsung đã đề xuất việc đầu tư dự án sản xuất các bộ vi xử lý và mạch tích hợp của công ty Samsung Electro-Mechanics, và hai dự án công nghệ cao của hai công ty con khác cũng thuộc tập đoàn Samsung tại khu công nghiệp Yên Bình.

Cổng thông tin điện tử Thái Nguyên tường trình rằng tại phiên họp, các đại biểu Hội đồng Nhân dân đã có ý kiến đề nghị UBND tỉnh phân tích, làm rõ thêm một số nội dung như: tiến độ thực hiện các cam kết đầu tư, mô hình hoạt động của doanh nghiệp, mức lương và chế độ phúc lợi cho người lao động, vấn đề nhà ở, các dịch vụ phục vụ người lao động, vấn đề sử dụng lao động địa phương, vấn đề ưu đãi thuế cho công ty điện tử Samsung Thái Nguyên.

Ông Đặng Xuân Trường, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên đã giải trình một số nội dung liên quan đến ý kiến các đại biểu đã nêu như việc xây dựng các công trình phúc lợi công cộng cho công nhân, công tác tuyển dung lao động địa phương, công tác bảo vệ môi trường…

Một đại diện của Cục Thuế Thái Nguyên đã báo cáo làm rõ về ưu đãi thuế đối với công ty điện tử Samsung, theo đó việc miễn 4 năm đầu và giảm thuế trong 5 năm tiếp theo là thực hiện theo Luật Doanh nghiệp. Công ty Samsung tại Thái Nguyên sẽ hoạt động theo cơ chế cho khu chế xuất, như vậy trong 4 năm đầu việc thu thuế của Samsung sẽ không đáng kể, nhưng số thu thuế sẽ tăng từ năm thứ 5 trở lên với số thu khoảng 700 tỷ đồng/năm trở lên.

Trong khi đó, ông Vũ Mạnh Phú, Giám đốc Sở Tài chính Thái Nguyên giải trình cho biết khi công ty Samsung đi vào sản xuất sẽ giải quyết được 20.000 lao động địa phương với mức lương bình quân khoảng 3 triệu đồng/ người/tháng, bên cạnh việc giải quyết các vấn đề xã hội sẽ có tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế, cùng với đó sẽ có một số khoản thu phát sinh. Do đó, xét về tổng thể sẽ “có tác động lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội địa phương”.

Dự kiến, nghị quyết này sẽ tiếp tục được thảo luận và thông qua vào phiên họp ngày 25/4.

Anh Minh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.