LTS: Trong bài phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo Hiến pháp sửa đổi ngày 16.11, ĐB Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã đề cập đến một số điều, trong đó có điều 10 - nói về tổ chức công đoàn. Lao Động xin trân trọng lược trích phần nói về tổ chức công đoàn của đồng chí Đặng Ngọc Tùng.

ĐBQH Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại diễn đàn Quốc hội khóa XIII. Ảnh: Giang Huy

Tình hình đã thay đổi

Khi Quốc hội thông qua sửa đổi Luật Công đoàn, Ban soạn thảo đã trình Quốc hội khái niệm tổ chức công đoàn, khái niệm đó đã nhận được sự đồng tình lớn của tất cả thành viên của tổ chức công đoàn. Nhưng khi đưa ra Quốc hội, chúng ta vẫn giữ một khoản của Điều 10 Hiến pháp, tức là “công đoàn là tổ chức chính trị xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân”, chúng ta sửa và thêm là: “và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện”. Phần đại diện cho người lao động thì đúng rồi nhưng lại “cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động” thì tôi thấy rằng điều này, khoản này cách đây mấy chục năm (thời năm 1957, sửa đổi Hiến pháp năm 1980) thì phù hợp, vì tại thời điểm đó, kinh tế của chúng ta hầu như là DN quốc doanh và chưa có các thành phần kinh tế tư nhân hay DN FDI... Còn bây giờ chúng ta thực hiện đường lối đổi mới, kinh tế của chúng ta phát triển với rất nhiều loại hình DN khác nhau nên phải sửa điều này để cho phù hợp với thực tế.

Bảo vệ quyền lợi NLĐ, tổ chức công đoàn phải thương lượng với chủ DN

Tổ chức công đoàn là người đại diện cho người lao động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thì tổ chức công đoàn phải thương lượng, phải bàn bạc với người sử dụng lao động, trong đó có các chủ DN tư nhân, chủ các DN FDI. Như vậy, đối tượng thương lượng của tổ chức công đoàn chính là những người lãnh đạo các DN này. Nhưng để thương thảo, ký các thỏa ước lao động tập thể nhằm bảo vệ cho được quyền lợi của người lao động không phải chuyện đơn giản. Bởi vì quyền lợi giữa người sử dụng lao động - đặc biệt là các chủ DN tư nhân và DN nước ngoài - và tổ chức công đoàn luôn luôn đối kháng chứ không phải họ chăm sóc cho người lao động, họ bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Còn đối với các tổ chức xã hội khác, ví dụ như hội làm vườn, hội nuôi chim, hội cá cảnh, hội làm thơ, hội yêu nhạc..., những hội này họ đâu bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động mà bảo rằng đây là bảo vệ quyền lợi người lao động.

Cho nên tôi thấy khoản này không phù hợp nữa, nhưng khi sửa Luật Công đoàn, chúng ta bảo Hiến pháp đã ghi như thế rồi phải ghi theo.

Bây giờ sửa Hiến pháp, tôi tha thiết kiến nghị với Quốc hội là phải sửa điều này để cho phù hợp với thực tế, với xã hội trong giai đoạn hiện tại, nhất là đối tượng của tổ chức công đoàn và để phù hợp với thông lệ của tổ chức công đoàn quốc tế và khuyến cáo của ILO.

Như vậy, về điều 10, tôi xin đề nghị bỏ đoạn: “cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội” mà chỉ nói rằng “công đoàn là tổ chức chính trị xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện đại diện cho người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động v.v...” thì phù hợp hơn.

Tít bài và các tít phụ do Lao Động đặt

Điều 10 trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992

Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện cho người lao động cùng với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội; tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị, DN; tuyên truyền, vận động người lao động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, chấp hành pháp luật, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Theo Báo Lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.