Chưa bao giờ người dân ở khu vực Trà My (Quảng Nam) phải sống trong tâm lý bất an, sợ hãi như lúc này. Lòng dân rung chuyển theo những trận động đất liên tiếp xảy ra, và mỗi người đang cố tìm “kịch bản” để đối phó với tình huống xấu nhất.

Người dân sống gần khu vực thủy điện rất lo sợ khi những trận động đất xảy ra.

Chúng tôi trở lại nhà ông Trần Văn Dự ở thôn 3A, xã Trà Đốc (huyện Bắc Trà My) – người từng bỏ khu tái định cư thuỷ điện Sông Tranh 2 quay về làng cũ sinh sống. Nhà ông Dự mấy ngày qua có nhiều người lui tới để nghe ngóng, chia sẻ nỗi lo về tình hình động đất xảy ra liên tiếp. Ông nói vui rằng khu vực đang sinh sống có địa thế cao nên nhiều người tập trung lại, nếu có sự cố gì thì cũng “không sợ”, còn nhà tái định cư trước đây không chắc lắm, lại ở vùng trũng thấp nên rất nguy hiểm. Nói vậy nhưng ông không thể giấu được nỗi sợ hãi trong lúc trò chuyện.

“Tôi và nhiều người không dám đi rẫy. Mình đang làm rẫy nếu lại xảy ra động đất, núi lở thì biết kêu ai? Người ta nói đập thuỷ điện Sông Tranh 2 chịu được động đất 5,5 độ (Richter), nhưng trận động đất hôm trước đã 4,2 độ rồi, còn chút xíu nữa là vượt sức của đập, sợ lắm! Không biết có còn trận nào lớn nữa không?”, ông Dự nói. Một người hàng xóm của ông Dự cho biết, hai trận động đất xảy ra gần đây diễn ra vào sáng ngày 7 và 8.9 khiến nhiều nhà dân, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng ở xã Trà Đốc bị nứt tường, hư hỏng. Mọi người bây giờ thấy người lạ là tụ tập lại để hỏi thông tin về động đất, về dự định sắp tới khi động đất tiếp tục xảy ra. Còn già làng Hồ Văn Dúi ở thôn 3A, xã Trà Đốc thì nói: “Mấy đêm nay mình mất ngủ vì sợ. Những đợt động đất trước xảy ra liên tiếp, cảm giác chao đảo đến bây giờ vẫn còn. Thanh niên ở đây bây giờ chiều đến không dám uống rượu nữa, ai cũng chuẩn bị tâm lý chạy thoát thân nên đâu dám say xỉn. Mình khuyên mọi người bình tĩnh nhưng ai cũng lo, động đất kiểu này thì bình tĩnh chi được”.

Rất khó lường

Tình hình động đất, như nhận định của nhiều chuyên gia, là rất khó lường. Có điều trong phương án phòng chống lụt bão huyện ký kết với công ty thuỷ điện Sông Tranh chỉ tập trung ở việc cung cấp thông tin chứ chưa thấy đề cập đến lực lượng và trang bị để triển khai ứng phó cứu hộ. Một số ý kiến cũng kiến nghị huyện cần làm việc với công ty thuỷ điện Sông Tranh, sớm cung cấp bản đồ ngập lụt khi xảy ra tình huống vỡ đập để lực lượng chức năng có thể chủ động chọn các điểm cao, không bị ngập để tập kết, chuyển dân đến nơi an toàn. Bởi đập thuỷ điện Sông Tranh 2 với khoảng 730 triệu m3 này gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người dân vùng hạ lưu.

Tường nhà ông Đinh Văn Diêu ở thôn 4, xã Trà Tân tiếp tục bị nứt rộng ra sau những trận động đất nối tiếp nhau. Căn nhà được ông xây ba năm trước từ nguồn hỗ trợ xoá nhà tạm của Nhà nước. Mấy ngày qua ông Diêu không dám ở trong nhà vì theo ông “công trình không đảm bảo chất lượng”. Ông và nhiều người phải dựng tạm chòi bạt để ở. Ông Diêu nói đây là cách tốt nhất để ứng phó với động đất.

Ngày 9.9, ông Đặng Phong, chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết vì lo sợ nên nhiều người dân tự chuẩn bị phương án riêng để đối phó với động đất. Dễ thấy nhất là nhiều người bắt đầu dự trữ lương thực, thuốc men, một số đã chuyển sang sinh sống ở nơi kiên cố hơn… Địa phương cũng có kế hoạch xây dựng phương án ứng phó với những tình huống xấu nhất, tuy nhiên phải đợi đến khi có kết luận của các chuyên gia bộ Khoa học và công nghệ đang làm việc tại địa phương và chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam. Vẫn theo ông Phong, khi nào chưa có kết luận cụ thể về tình trạng động đất thì người dân chưa thể yên tâm mà lãnh đạo địa phương cũng khó thuyết phục, động viên họ.

“Tuy vậy, chúng tôi đã hình dung được những khu vực có địa thế cao, có thể sơ tán người dân nếu xảy ra tình huống xấu nhất như khu vực núi Chim, đồi truyền thanh (thuộc khu vực trung tâm huyện Bắc Trà My)… Thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực động viên nhân dân, nhưng nay cường độ và mật độ các trận động đất tăng lên thì cần sớm có phương án đối phó”, ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thế Tài, bí thư huyện uỷ Bắc Trà My cho rằng phải xem lại quá trình xây dựng thuỷ điện Sông Tranh 2. Ông nói: “Công trình này tạo nên quá nhiều bức xúc cho địa phương. Sự cố rò rỉ nước ở thân đập chính khiến dân chưa hết lo lắng thì nay đến lượt động đất xảy ra liên miên khiến người dân càng mất ăn mất ngủ”.

Theo Thanh Trà (Sài Gòn tiếp thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.