Báo cáo Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại Phiên khai mạc Kỳ họp Quốc hội thứ 5, nhận định: “Nền kinh tế giữ được tốc độ tăng trưởng hợp lý”.

Mặc dù tốc độ tăng GDP năm 2012 chỉ đạt 5,03%, thấp hơn so với mục tiêu đặt ra là 6,0-6,5%, nhưng nếu xét trên tổng thể của cả nền kinh tế có thể khẳng định mức tăng trưởng này là hợp lý.

Khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII (Ảnh Đức Thanh)

Sự hợp lý ở đây, theo ông Phúc, lạm phát được kiềm chế, kinh tế vĩ mô được cải thiện; lãi suất tín dụng giảm, cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo hướng tập trung vốn cho các ngành, lĩnh vực ưu tiên; tỷ giá cơ bản ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, kim ngạch xuất khẩu tăng cao, đã cân bằng xuất nhập khẩu, góp phần cải thiện cán cân thương mại và cán cân tổng thể.

“Nhờ đó, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh từng bước được tháo gỡ, chỉ số tồn kho giảm dần; khu vực dịch vụ tiếp tục phát triển khá; tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và trái phiếu chính phủ được đẩy nhanh; vốn ODA giải ngân tăng cao hơn so với cùng kỳ”, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

“Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, các quốc gia tài trợ đang phải thực hiện chính sách tài khoá thắt chặt để đối phó với khủng hoảng, nhưng nhờ sự kiên trì, nhất quán trong việc thực hiện đường lối đổi mới nền kinh tế, kết quả tích cực trong kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, việc huy động vốn ODA vẫn đạt được những kết quả tích cực”, ông Phúc nói thêm.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, tại Hội nghị các nhà tài trợ (CG) tháng 12/2012, cộng đồng tài trợ quốc tế cam kết tài trợ cho Việt Nam gần 6,5 tỷ USD. Đồng thời, nhờ Chính phủ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đầu tư để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, trong năm 2012 đã giải ngân được 4,183 tỷ USD vốn ODA, tăng 14,6% so với năm 2011, vượt 37,6% kế hoạch năm, đạt mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Mặc dù vậy, Báo cáo của Chính phủ vẫn thẳng thắn nhìn nhận, năm 2012, nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro gây lạm phát cao và bất ổn kinh tế vĩ mô.

Đặc biệt, tình hình nợ xấu chậm được xử lý nên việc tiếp cận vốn tín dụng vẫn gặp nhiều khó khăn. Dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra và chênh lệch lớn so với tốc độ tăng huy động vốn; lãi suất cho vay tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt thấp.

“Xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng thấp, đồng thời nhu cầu nhập khẩu của khu vực này giảm nhiều, bộc lộ sức sản xuất sụt giảm của các doanh nghiệp trong nước ngược lại với xu thế tăng trưởng cao cả về xuất khẩu và nhập khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn; số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động ở mức cao”, ông Phúc báo cáo trước Quốc hội.

Trước những diễn biến bất lợi của nền kinh tế năm 2012 và 4 tháng đầu năm 2013, để đạt được các mục tiêu Quốc hội đã đặt ra, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5%, theo ông Phúc, giải pháp cấp bách trước mắt là phải ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để tăng tổng cầu cho nền kinh tế; điều hành lãi suất ở mức hợp lý theo tín hiệu thị trường và tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và tập trung điều hành giảm chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay.

“Bên cạnh việc tăng cường quản lý hoạt động của hệ thống ngân hàng, giám sát chất lượng tín dụng và chấp hành các quy định pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng cần phải khẩn trương đưa Công ty Quản lý tài sản quốc gia vào hoạt động để góp phần xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, tăng khả năng cung ứng tín dụng đối với nền kinh tế”, ông Phúc nhấn mạnh.

Tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012

STT

Chỉ tiêu

Đơn vị

Kế hoạch năm 2012

Đã báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4

Thực hiện năm 2012

1.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP)

6-6,5

5,2

5,03

2.

Tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu

13

16,6

18,2

3.

Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu

11-12

0,9

Xuất siêu 780 triệu USD

4.

Tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước so với GDP

4,8

4,8

4,8

5.

Tỷ lệ tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội so với GDP

~33,5

29,5

28,5

6.

Chỉ số giá tiêu dùng

<10

~8

6,81

7.

Tạo việc làm

Triệu người

1,6

1,515

1,52

8.

Tỷ lệ lao động đang làm việc trong nền kinh tế đã qua đào tạo

46

46

46

9.

Tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị

~4

3,63

3,25

10.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm

Riêng các huyện nghèo giảm

2

4

1,76

4

2,12

7,02

11.

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng

16,6

16,3

16,3

12.

Số giường bệnh trên 1 vạn dân (không tính giường trạm y tế xã)

Giường bệnh

21,5

21,5

21,5

13.

Tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg) được xử lý

79

83,6

85

14.

Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường

70

70

70

15.

Tỷ lệ che phủ rừng

41

40

40

Hữu Tín (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.