CafeLand – Theo Tổng cục Thống kê cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến giữa tháng 10/2013 ước tính đạt 572,1 nghìn tỷ đồng, bằng 70,1% dự toán năm. Trong khi đó chi ngân sách lại lên tới 718,8 nghìn tỷ đồng, bằng 73,6% so với cùng kỳ. Như vậy, thâm hụt ngân sách gần 10 tháng lên tới 146,7 nghìn tỷ đồng.

Ngoài nâng trần bội chi năm 2013, đồng thời Chính phủ cũng đề xuất tăng trần bội chi năm 2014 lên 5,3%.

Cụ thể, các nguồn chiếm tỷ trọng lớn là thu từ hoạt động xuất nhập khẩu, thu nội địa, thu khu vực Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và thu thuế công, thương nghiệp đều có tỷ lệ hoàn thành khá thấp so với kế hoạch. Trong khi đó, việc chi phát triển sự nghiệp kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý Nhà nước, Đảng, đoàn thể lên tới 509,5 nghìn tỷ đồng, bằng 76,6% kế hoạch. Điểm đáng lưu ý là chi trả nợ và viện trợ lên tới 80,4 nghìn tỷ đồng, tương đương với gần 4 tỷ USD, bằng 76,6% kế hoạch năm.

Trước đó, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cho hay nhiều khả năng năm 2013 sẽ không hoàn thành kế hoạch thu ngân sách. Chính phủ cũng đã chính thức đề xuất Quốc hội nới trần bội chi ngân sách năm 2013 từ 4,8% lên 5,3%. Như vậy, Chính phủ đã “tiền trảm hậu tấu” với Quốc hội.

Ngoài nâng trần bội chi năm 2013, đồng thời Chính phủ cũng đề xuất tăng trần bội chi năm 2014 lên 5,3%. Cùng với đó Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép phát hành thêm 170 nghìn tỷ đồng trái phiếu so với kế hoạch trước đó trong giai đoạn 2014-2016 để phục vụ đầu tư, vực dậy nền kinh tế.

Đánh giá vấn đề này, nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế bày tỏ lo ngại trước việc tăng chi của Chính phủ. Việc quan ngại này hoàn toàn có cơ sở khi mà trong quá khứ hiệu quả đầu tư công rất kém. Một quan ngại khác là hiện nay chi thường xuyên của Việt Nam đang chiếm tỷ lệ rất lớn trong chi ngân sách và ngày càng tăng mạnh ngay cả trong giai đoạn kinh tế khó khăn.

Hồ Gia
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.