4 lĩnh vực chính của chuyển đổi kinh tế mà ông Lý Khắc Cường - người được cho là sẽ kế nhiệm vị trí thủ tướng Ôn Gia Bảo đầu năm 2013 - theo đuổi, sẽ được sử dụng để góp phần cải tổ nền kinh tế Trung Quốc trong thập niên tới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường được cho là sẽ kế nhiệm Thủ tướng Ôn Gia Bảo đầu năm tới. Ảnh: scmp

Ông Lý Khắc Cường đang đẩy mạnh một chiến lược có tên “bốn hiện đại hóa mới”, nhấn mạnh vào các khu vực trọng điểm mà Trung Quốc có kế hoạch tập trung nhân tài vật lực trong cải tổ kinh tế tương lai.

Ông Lý đã nhấn mạnh mục tiêu của “bốn hiện đại hóa mới” ở một cuộc họp tổ tại đại hội toàn quốc lần thứ 18 đảng Cộng sản Trung Quốc tuần trước. “Bốn hiện đại hóa mới” đề cập tới sự thúc đẩy của Bắc Kinh cho phát triển công nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin, đô thị hóa và hiện đại hóa nông nghiệp thập niên tới. Trong khi từ ngữ đưa ra có vẻ trìu tượng, thì cụm từ “bốn hiện đại hóa” không còn xa lạ với các nhà phân tích Trung Quốc.

Những mục tiêu tương tự do các cựu lãnh đạo Trung Quốc đưa ra đã định hình mỗi giai đoạn chuyển đổi kinh tế trọng yếu của nước này trong quá khứ.

Trong những năm 1960, Thủ tướng Chu Ân Lai là người đầu tiên kêu gọi tiến hành hiện đại hóa trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, quốc phòng, khoa học và công nghệ. Cuối những năm 1970, sau cách mạng văn hóa, Đặng Tiểu Bình sử dụng cụm từ này một lần nữa, gắn theo cùng chi tiết mới là gia tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân tính theo đầu người lên 1.000 USD vào cuối thế kỷ 20. Trung Quốc từ đó tăng trưởng vượt bậc, và hiện nay nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bình quân GDP theo đầu người vượt quá 5.000 USD, vượt xa mục tiêu của Đặng Tiểu Bình.

Cụm từ “bốn hiện đại hóa mới” lần nữa được dùng vào năm 2005 đề cập tới công nghiệp hóa, thị trường hóa, quốc tế hóa và đô thị hóa. Tuy nhiên, ông Lý Khắc Cường lại dùng cụm từ này để giải quyết các thách thức mới mà Trung Quốc phải đối mặt.

Ví dụ, Trung Quốc đã bước vào giai đoạn phát triển kinh tế mà không còn có thể trông chờ nhiều vào lực lượng lao động dồi dào, giá rẻ khi dân số ngày một già hóa. Sự sụt giảm nhân khẩu trong lực lượng lao động đã ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của Trung Quốc so với các quốc gia mới nổi như Ấn Độ hay Mexico nơi nguồn nhân công trẻ trung hơn, giá lao động thấp hơn.

Dân số già hóa cũng như hàng loạt vấn đề nảy sinh như mở rộng công nghiệp quá mức, gia tăng ô nhiễm môi trường… đồng nghĩa với việc sự chuyển đổi trong mô hình tăng trưởng là không thể tránh khỏi, theo báo cáo của nhóm nghiên cứu tài chính JP Morgan. "Các nhà lãnh đạo mới có thể đặt trọng tâm chiến lược vào đô thị hóa, đổi mới và nâng cấp ngành công nghiệp, giảm bớt bất bình đẳng trong thu nhập và mất cân bằng khu vực, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện và bền vững thập niên tới”, báo cáo cho biết.

Mô tả các mục tiêu hiện đại hóa là “rất truyền cảm hứng nhưng không bao giờ dễ dàng đạt được”, Lý Nghi Trung - cựu bộ trưởng công nghiệp và công nghệ thông tin cho rằng, Trung Quốc đang ở giữa “một giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa” sau một thế kỷ phát triển. Cốt lõi của công nghiệp hóa sẽ là đổi mới, một mục tiêu rất cần sự hỗ trợ lớn từ chính phủ, ông Lý khẳng định.

Theo ông, Bắc Kinh nên gia tăng chi tiêu tài chính hàng năm cho việc nâng cấp công nghệ, lên khoảng 30 tỉ nhân dân tệ (gần 5 tỉ USD) bắt đầu từ năm tới so với mức 22,8 tỉ nhân dân tệ năm nay. Còn Barry Naughton, giáo sư ĐH California, San Diego thì cho rằng, đô thị hóa “là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế Trung Quốc, thậm chí càng trở nên quan trọng hơn trong giai đoạn tăng trưởng hiện tại của nước này”.

Theo Thái An (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden