Ngày 14-3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI đã phối hợp với Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2012. PCI 2012 là tập hợp "tiếng nói” của 8.053 DN dân doanh tại 63 tỉnh, TP và 1.540 DN khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
Nghề nuôi thủy sản phát triển mạnh tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long Ảnh Quốc Trung
Sụt giảm chất lượng điều hành
Ghi dấu ấn đậm nét trong PCI 2012 chính là các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long với 9/17 tỉnh thuộc nhóm Top, không tỉnh nào có điểm số dưới mức khá. Bình Định và Vĩnh Long vươn lên trở lại nhóm dẫn đầu. Các địa phương luôn đi đầu như Bình Dương, Đà Nẵng lại giảm rõ rệt về thứ hạng.
Theo ông Đậu Anh Tuấn (Ban Pháp chế VCCI), điểm nổi bật đáng ghi nhận ở nhiều địa phương là những nỗ lực cải thiện chính sách như giảm chi phí không chính thức khi thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, chất lượng điều hành kinh tế đã có sự sụt giảm mạnh, đặc biệt ở các tỉnh trước đây có chất lượng điều hành tốt. Điểm số PCI 2012 đã giảm mạnh từ mức 59,15 điểm trong năm 2011 xuống mức 56,2 điểm – mức thấp nhất kể từ khi PCI được hiệu chuẩn vào năm 2009. Lần đầu tiên, không một tỉnh nào đạt ngưỡng 65 điểm của nhóm rất tốt.
Nguyên nhân sự sụt giảm này theo DN, dù chính quyền địa phương có nhiều nỗ lực cải cách, song các lĩnh vực khác liên quan đến kinh doanh, như giảm thiểu tham nhũng hay bảo vệ quyền sở hữu DN và xây dựng các thiết chế pháp lý, công tác cải cách không hề dễ dàng. Xu hướng hội tụ về chất lượng điều hành từ năm 2011 tiếp tục tái diễn. Các tỉnh đang đứng đầu bảng xếp hạng PCI trước đây như Bình Dương, Đà Nẵng ban đầu vượt trội những lĩnh vực dễ cải cách, nhưng sau đó không có bước tiến nào lớn, trong khi các tỉnh xếp hạng thấp dần vươn lên bắt kịp.
Từ đây một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của chính quyền địa phương. Theo khảo sát, tại các địa phương có lãnh đạo chính quyền năng động, tỷ lệ DN báo lãi cao hơn 8%, báo lỗ thấp hơn 5%, DN dự định mở rộng kinh doanh trong 2 năm tới cao hơn 3%.
Một vấn đề nữa là những dữ liệu về tham nhũng trong mua sắm công. Theo nhóm nghiên cứu PCI, có tới 41% DN đã trả hoa hồng cho cán bộ có liên quan để giành hợp đồng với cơ quan nhà nước, tăng mạnh so với mức 23% (2011). Trong đó, DN quy mô vừa có xu hướng trả hoa hồng nhiều nhất. DN tăng trưởng tốt có xu hướng đưa hối lộ nhiều hơn. Tỷ lệ tham nhũng có xu hướng gia tăng khi chủ DN có quan hệ với cán bộ chính quyền.
Lo ngại bất ổn kinh tế vĩ mô
TS Edmund Malesky, Giáo sư ĐH Duke, Trưởng nhóm nghiên cứu PCI cho biết, hiệu quả hoạt động và niềm tin của DN nước ngoài thấp nhất kể từ khi tiến hành điều tra PCI. Chỉ 33% DN FDI có dự định mở rộng hoạt động kinh doanh trong 2 năm tới. Lợi nhuận, vốn và mức tăng trưởng quy mô lao động thấp hơn trước đây. Số DN báo cáo có lãi giảm mạnh. DN mở rộng đầu tư, tuyển thêm nhân viên giảm từ 47% xuống 32%.
Đặc biệt, "cú sốc 20-8” (sự kiện bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên), được lấy làm mốc để phân tích niềm tin của DN. Sự kiện này đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ, cho thấy kinh tế Việt Nam đang đối mặt với khó khăn nghiêm trọng. Trong vòng 20 ngày sau đó, niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước sụt giảm 1/2. Tỷ lệ % DN muốn mở rộng quy mô đầu tư giảm từ 46% trước ngày 20-8 xuống 24% sau ngày 20-8. Hầu hết các nhà đầu tư cho rằng cuộc khủng hoảng này là về kinh tế vĩ mô. Các DN chủ yếu dựa vào các chiến lược giảm thiểu rủi ro tự thân của DN, trong đó liên doanh với DN địa phương là một trong những chiến lược quan trọng nhất.
Đáng lưu ý, có tới 48% nhà đầu tư nước ngoài coi yếu tố bất ổn kinh tế vĩ mô là 1 trong 3 rủi ro chính. Tiếp đó là sự lo ngại về yêu cầu về giấy phép mới hơn là mức tăng 10% chi phí do quy định mới về sản lượng nội địa hóa. Nguyên nhân là do yêu cầu giấy phép mới làm tăng cơ hội nhận hối lộ và giảm cạnh tranh ngành. DN nước ngoài trong lĩnh vực này nhiều khả năng có lợi nhuận cao hơn nhưng có xác suất đưa hối lộ để gia nhập cao hơn 20% so với các DN nước ngoài ở các lĩnh vực khác và cao hơn 30% so với DN trong nước hoạt động cùng ngành.
Nguyễn Nga (ĐĐK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.