Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm cho thấy, hàng tồn kho vẫn còn lớn, sức mua giảm khá mạnh làm cho giá cả thị trường giảm mạnh.

Nhìn lại 6 tháng đầu năm, có 2 tháng đầu năm CPI tăng cao do ảnh hưởng của Tết nguyên đán, nhưng từ tháng 3 tới nay, mức giá ổn định, xu hướng giảm. CPI tăng giảm không đều qua các tháng, việc tăng giảm hoàn toàn phù hợp với quy luật tiêu dùng và diễn biến sức khỏe của nền kinh tế.

Điều đáng nói, CPI cả nước tăng trong bối cảnh CPI của hai thành phố HN và TPHCM đồng loạt giảm nhẹ, tháng 5, CPI cả nước giảm 0,06 so với tháng 4/2013.


Theo số liệu của Tổng cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 6 tăng 2,4% so với 12/2012, là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong vòng 10 năm qua. Trong cơ cấu chỉ số giá 6 tháng đầu năm 2013, ngoài 2 nhóm có chỉ số giá giảm là nhà ở và vật liệu xây dựng và bưu chính viễn thông, các nhóm còn lại đều có chỉ số tăng.

Trong đó, nhóm dịch vụ y tế tăng 17,39% tác động làm cho nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 13,88%, tiếp đến là nhóm may mặc, mũ nón, giày dép (tăng 3,85%), đồ uống và thuốc lá (tăng 2,69%), hàng hóa và dịch vụ khác tăng 2,55%. Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 2,46% các hóm còn lại tăng từ 0,47-1,96%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 1.275.414 tỷ đồng, tăng 11,9% nhưng thấp hơn mức 19,7% của cùng kỳ năm 2012. Nếu loại từ yếu tố giá cả, tổng mức lưu chuyền hàng hóa 6 tháng đầu năm chỉ đạt 4,9%. Đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn, hàng hóa tồn kho có giảm song vẫn còn khá lớn, gây áp lực giảm giá.

Nguyên nhân cơ bản được nhiều chuyên gia đánh giá khi CPI giảm khá mạnh so với cùng kỳ các năm trước là do tổng cầu bị suy giảm mạnh, chưa có cơ hội phục hồi sau thời gian dài 2 - 3 năm do khủng hoảng kinh tế kéo dài chưa được khắc phục.

Sản suất tiêu thụ chậm hoặc không tiêu thụ được dẫn đến tồn kho lớn, tiêu thụ chậm chắc chắn phải thu hẹp sản xuất, người lao động mất công ăn việc làm, giảm thu nhập hoặc không có thu nhập, nhu cầu không có khả năng thanh toán sẽ xuất hiện, đây là tác động kép của sự trì trệ sản xuất và tiêu dùng xã hội. Tổng mức bán lẻ 6 tháng đầu năm 2013 chỉ đạt 4,9% so với cùng kỳ năm 2012 là 6,2% là mức giảm mạnh.

Tiến sĩ Ngô Trí Long nhận định, nhìn vào chỉ tiêu kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm cho thấy kinh tế mới bước đầu thoát khỏi trì trệ, trong bối cảnh sức khỏe của nền kinh tế còn nhiều lo ngại. Nhiều khó khăn thách thức của nền kinh tế vẫn chưa vượt qua được, nên các yếu tố không mong muốn chắc chắn sẽ còn tiếp tục tác động mạnh đến mặt bằng giá của thị trường 6 tháng cuối năm.

Do ảnh hưởng của việc giảm sút sức mua trong nước cũng như việc giảm giá một số mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Việt Nam trên thị trường thế giới, nhiều dự báo cho rằng kinh tế nửa cuối năm 2013 vẫn còn nhiều khó khăn và diễn biến thị trường giá cả khó kiểm soát.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Anh, Viện kinh tế tài chính cho rằng, việc tiềm ẩn nguy cơ lạm phát, tăng giá hàng hóa trên thị trường có thể xuất phát từ việc tăng giá xăng dầu trong thời gian gần đây cũng như giá nhiên liệu tiếp tục biến động, thiên tai dịch bệnh trong nước còn diễn biến phức tạp, lộ trình tăng giá dịch vụ y tế, thuế phí, giá điện trong nửa cuối năm 2013. Ngoài ra, việc điều chỉnh tỷ giá sau một thời gian dài bị "neo" cũng là một nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến thị trường cuối năm.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, với mức tăng CPI 6 tháng qua chỉ với mức 2,4% so với tháng 12/2012, CPI cả năm 2013 sẽ chỉ ở mức khoảng 7% và cả mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm ở dưới mức 8%. Còn theo Trung tên kinh tế và chính sách (ĐH QG HN), dự báo lạm phát năm 2013 trong vùng từ 4,95-6,64%.

Duy Anh (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: kinh tế, CPI

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an