Bộ trưởng tài chính các nước thuộc Khu vực đồng euro (Eurozone) ngày 21/3 tuyên bố sẵn sàng thảo luận với giới chức Síp một đề xuất mới, hy vọng có nhiều điểm thuận lợi hơn để nước này sớm thông qua trước khi nhận được gói cứu trợ trị giá 10 tỷ euro từ nhóm "bộ ba" chủ nợ gồm Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Chủ tịch Eurozone, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijssenbloem. (Nguồn: AFP)

Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến kéo dài 2 giờ, Chủ tịch Eurozone, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijssenbloem cho biết các bộ trưởng Tài chính Eurozone đã "chìa cành ôliu" trong bối cảnh Síp cũng thảo luận "kế hoạch B" nhằm thực hiện các biện pháp mới để huy động 5,8 tỷ euro, một trong những điều kiện để nhận được gói cứu trợ trên.

Theo dự thảo "kế hoạch B" đã trình Tổng thống Síp, ngoài dự định quốc hữu hóa các quỹ lương hưu nhà nước và phát hành trái phiếu khẩn cấp, chính phủ vẫn áp đặt các qui định đánh thuế đối với các khoản tiền gửi ngân hàng, song thay đổi mức đánh thuế khởi điểm từ 20.000 euro trước đây, lên 100.000 euro.

Trong khi nỗ lực đàm phán với các định chế tài chính nước ngoài về điều kiện nhận cứu trợ, ngày 21/3, Chính phủ Síp công bố kế hoạch cải cách tổng thể khu vực ngân hàng nhằm tránh nguy cơ sụp đổ sau khi ECB dọa ngừng bơm tiền cho "quỹ hỗ trợ thanh toán khẩn cấp" (ELA). Theo Hội đồng điều hành của ECB, ngân hàng này chỉ cung cấp tiền cho ELA đến hết ngày 25/3, thời điểm Síp thông qua "kế hoạch B" với EU và IMF.

Trong ngày 22/3, Quốc hội Síp triệu tập cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về các biện pháp chống khủng hoảng do chính phủ đề xuất, song cho biết cần thêm thời gian để tham vấn trong trường hợp Síp không thông qua "kế hoạch B" theo yêu cầu của EU và IMF để đổi lấy gói cứu trợ. Trong hoàn cảnh như vậy, Síp có thể nghiên cứu việc thành lập một "quỹ đoàn kết quốc gia" và áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn nhằm ngăn chặn tình trạng người dân đổ xô đi rút tiền khi các ngân hàng mở cửa trở lại sau một tuần ngừng hoạt động.

Mặc dù vậy, ngày 21/3, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's (S&P) vẫn tuyên bố giảm một bậc đánh giá tín nhiệm của Síp từ CCC+ xuống mức thảm hại CCC với triển vọng tiêu cực. S&P cho rằng bế tắc giữa chính phủ và quốc hội Síp trong việc giải quyết mọi vấn đề liên quan đến gói cứu trợ nước ngoài đã tạo ra nhiều áp lực, càng gây khó khăn trong việc ổn định hệ thống tài chính và kinh tế vốn đang rất yếu kém của nước này.

Trước nguy cơ vỡ nợ gia tăng, S&P cảnh báo có thể tiếp tục hạ bậc tín nhiệm nếu chính phủ quốc đảo Địa Trung Hải này không sớm đạt được chương trình cơ cấu hệ thống tài chính. Cho dù Síp đảm bảo chương trình tái cơ cấu, cơ quan đánh giá tín nhiệm này sẽ vẫn tiếp tục hạ bậc xếp hạng của Síp vào cuối năm nay nếu chính phủ không thể thực hiện các điều kiện của chương trình này.

Trước đó, ngày 21/3, Bộ trưởng Tài chính Síp Michalis Sarris đã phải tới Nga tìm kiếm sự trợ giúp của Mátxcơva sau khi Quốc hội nước này bác bỏ những điều khoản mà EU và IMF đặt ra để đổi lấy gói cứu trợ 10 tỷ euro. Mặc dù chưa đạt được thỏa thuận trợ giúp nào, song Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chỉ trích đề xuất của châu Âu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Síp hiện nay.

Ông Medvedev cho rằng việc buộc Nicosia áp đặt qui định đánh thuế tiền gửi ngân hàng, một trong những điều kiện để Síp nhận được gói cứu trợ của châu Âu và các định chế tài chính quốc tế khác là vô lý. Châu Âu cần xem xét một kế hoạch khác trong tương lai, theo đó dung hòa lợi ích của Síp với tất cả các bên liên quan, trong đó có Nga.

Nga cũng tuyên bố có thể rút khỏi hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Síp nếu nước này áp đặt những qui định đánh thuế tiền gửi ngân hàng. Hiện tiền gửi của Nga tại các ngân hàng Síp chiếm khoảng 30-50% tổng số tiền gửi trong hệ thống ngân hàng nước này, trong đó khoảng 30 tỷ USD của tư nhân và các công ty.

Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An