Sau một giai đoạn dài suy thoái, những dữ liệu kinh tế mới nhất về sự phục hồi của các nền kinh tế châu Âu đã được chào đón cùng với niềm tin và hy vọng. Cho dù mức tăng trưởng không cao và không đồng đều, song những kết quả vượt bậc trong lĩnh vực công nghiệp, ngành bán lẻ và kinh doanh đã thể hiện những dấu hiệu chắc chắn về khả năng khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang dần thoát khỏi suy thoái.

Eurozone đang dần thoát khỏi suy thoái. Ảnh: Pres.com

Trong suốt hơn ba năm qua, những khó khăn kéo dài của lục địa già đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới vì châu Âu vẫn được biết đến là một trong những đầu tầu kinh tế và là khu vực thương mại lớn nhất thế giới.

Cuộc khủng hoảng nợ công đeo đẳng trong Eurozone đã khiến tăng trưởng kinh tế của Mỹ, Nhật Bản và nhiều nơi khác sụt giảm bởi người tiêu dùng và giới kinh doanh châu Âu phải cắt giảm chi tiêu vào hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, để duy trì đà phục hồi kinh tế trên toàn khu vực vẫn thực sự là bài toán nan giải trước nhiều sức ép từ các chính sách thắt lưng buộc bụng, tỷ lệ thất nghiệp cao, niềm tin trong người tiêu dùng và đầu tư ở mức thấp.

Eurozone - hai tốc độ    
  
Trong quý II vừa qua, hai nền kinh tế lớn nhất Eurozone theo thứ tự Đức và Pháp đều có tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn mong đợi với mức tăng lần lượt 0,7% và 0,5%. Nếu như trong quý I/2013, nền kinh tế Đức mới chỉ "nhẹ nhàng" thoát khỏi nguy cơ suy thoái trong gang tấc thì các số liệu kinh tế trong quý II đã củng cố kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang trên đà tăng trưởng mạnh trở lại trong những tháng còn lại của năm nhờ vào nguồn thu từ xuất khẩu.

Chỉ số niềm tin của giới đầu tư đối với Đức đã tăng 5,7 điểm lên mức 42 điểm trong tháng 8, cao hơn mức dự báo 40 điểm được các chuyên gia đưa ra trước đó. Đối với Pháp, tốc độ tăng trưởng trong quý II cũng là mức cao nhất trong vòng hai năm qua. Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici khẳng định: "Kinh tế Pháp đang thoát khỏi suy thoái và phục hồi ổn định với các số liệu khả quan về tình hình sản xuất công nghiệp, tiêu dùng và ngoại thương".

Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết mức tăng sản lượng công nghiệp của EU trong tháng cuối cùng của quý II đạt 0,9%, đảo ngược so với mức giảm trong những tháng trước đó.

Trong các nước thành viên EU, Ailen có sản lượng công nghiệp tăng mạnh nhất với 8,7%. Còn Bồ Đào Nha, nước từng phải xin “giải cứu” tài chính, lại đang phục hồi mạnh mẽ với tăng trưởng 1,1% và là mức tăng GDP lần đầu tiên kể từ năm 2010. Christian Schulz, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Berenberg của Đức nhận định: Tốc độ tăng trưởng của Bồ Đào Nha được đánh giá là mức tăng mạnh nhất trong số các nền kinh tế phát triển. Điều này thể hiện một số nước trong khu vực đồng tiền chung đang nhấc chân khỏi bãi lầy suy thoái.

Tuy nhiên, trên đây mới là các số liệu tích cực đầu tiên, nhiều nền kinh tế khu vực cùng với hai nước không thuộc Eurozone là Bungari và Thụy Điển vẫn tăng trưởng âm trong quý II. Tụt lại so với mức tăng trưởng chung của khu vực, các nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư của Eurozone là Italia và Tay Ban Nha lại suy giảm lần lượt 0,2% và 0,1%. Hà Lan cũng chứng kiến sự sụt giảm 0,2% trong quý II, còn Đảo Síp giảm tới 1,4%. Mặc dù Hy Lạp vẫn chưa cung cấp số liệu tăng trưởng, song nhiều khả năng GDP của nước này có thể giảm 4,6% so với quý II năm ngoái và là quý giảm thứ 20 liên tiếp.

Phục hồi mong manh
   
Suy thoái kinh tế tại Eurozone là hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới liên minh tiền tệ, buộc các chính phủ đang chìm trong nợ nần phải áp dụng các biện pháp cắt giảm chi tiêu đầy đau đớn, khiến các nhà đầu tư lo lắng và gia tăng nghi ngại về khả năng tồn tại của Eurozone. Cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế đã làm suy giảm đời sống của người dân tại nhiều nước trong khu vực, khiến nền kinh tế chững lại và đẩy tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone lên mức cao kỷ lục là 12% với 19 triệu người không có việc làm.

Tại Hy Lạp và Tây Ban Nha, tỷ lệ này vẫn ở mức trên 26%, và tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tại hai quốc gia này ở mức trên 50%. Còn Italia đã trải qua giai đoạn suy thoái lâu nhất kể từ Thế chiến thứ hai, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên trên 12% và tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ cũng lên tới 39%. Trong toàn bộ EU, số người thất nghiệp lên tới 26 triệu.

Trải qua những ngày tháng đen tối đó, một sự cải thiện dù nhỏ cũng đáng để mừng. Mức tăng trưởng trong quý II sẽ chấm dứt tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài trong 6 quý liên tiếp - quãng thời gian suy thoái dài nhất gây tác động lớn tới Eurozone kể từ khi được thành lập năm 1999.

Cho dù Eurozone đã thoát suy thoái, nhưng cuộc khủng hoảng nợ chắc chắn chưa qua. Theo ông Jonathan Loynes, kinh tế trưởng khu vực châu Âu của Capital Economics, việc Eurozone trở lại với đà tăng trưởng nhẹ chưa thể giải quyết các vấn đề kinh tế và tài khóa trầm trọng tại nhiều quốc gia thành viên ngoại vi. Còn kinh tế trưởng Howard Archer của INS Global Insight nhận định: Sự phục hồi của Eurozone sẽ bị hạn chế bởi những “trở ngại nghiêm trọng” từ các nước đang gặp khủng hoảng nợ công.

Những điều đáng chú ý bao gồm chính sách tài khóa vẫn thắt chặt (cho dù một số nước đã được phép linh hoạt hơn), điều kiện về tín dụng tiếp tục chặt chẽ và trong bối cảnh lĩnh vực ngân hàng còn nhiều vấn đề lớn, thất nghiệp ở mức cao và sức mua của người tiêu dùng vẫn trầm lặng.

Hầu như không có nhà kinh tế nào cho rằng các quốc gia đang mắc nợ có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế giống như Đức trong những năm tới. Các nhà phân tích thuộc Capital Economics cho rằng nhịp độ tăng trưởng kinh tế khiêm tốn của Eurozone sẽ chưa thể giải quyết được những vấn đề kinh tế-tài chính ăn sâu tại một số nước thuộc khu vực này. Gánh nặng của hệ thống tài chính công lớn và nạn thất nghiệp chắc chắn sẽ vẫn tác động xấu và khả năng tăng trưởng kinh tế của Eurozone sẽ giảm tốc trong những quý tới và sau năm 2015 khu vực này mới có thể quay lại vùng tăng trưởng mạnh.

Kể từ khi xảy ra khủng hoảng, các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã cố gắng trong vô vọng để có thể dập tắt nó. Cho đến nay, sự phục hồi vẫn chưa phải xuất phát từ sự phát triển của đầu tư tư nhân, thu nhập, hay tiêu dùng gia tăng và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Cuộc khủng hoảng vẫn có thể tái xuất hiện một khi chính phủ ở các nước như Italia và Tây Ban Nha lại có thất bại mới. Song có một điểm đáng mừng là tỷ lệ thất nghiệp trong Euroone đã không tăng kể từ tháng Ba.

Chính phủ các nước cũng đã đạt được tiến bộ trong việc giảm nhu cầu vay của họ, cho dù chủ yếu được làm theo phương pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Olli Rehn cho rằng các nền kinh tế châu Âu đang dần lấy lại đà, song vẫn còn nhiều trở ngại đáng kể nên không có chỗ cho sự tự mãn. Kết thúc suy thoái kinh tế là một cột mốc quan trọng, nhưng khu vực châu Âu vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước.

Tố Uyên (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.