Trong khi vốn viện trợ giảm, các khoản vay lại tăng lên đáng kể trong thời gian qua khi Việt Nam trở thành một nước có thu nhập trung bình.

Liên minh châu Âu vừa công bố Sách Xanh 2013, thông báo về các hoạt động hợp tác phát triển tại Việt Nam. Giống như các năm trước, Sách Xanh 2013 tiếp tục khẳng định vai trò nhà viện trợ ODA lớn nhất toàn cầu của Liên minh châu Âu. Năm 2012, EU giải ngân 55,2 tỷ euro (71,7 tỷ USD) vốn này, chiếm hơn một nửa tổng số viện trợ của thế giới, đứng trên hai nước là Mỹ và Nhật Bản.

Riêng với Việt Nam, cũng trong năm 2012, đã có 395 triệu euro (513 triệu USD) được EU chuyển gia. Năm nay, các nhà tài trợ cam kết sẽ dành cho Việt Nam 743 triệu euro (965 triệu USD).

Hôm nay, Liên minh châu Âu công bố Sách Xanh 2013 về hoạt động hợp tác phát triển tại Việt Nam. Ảnh: PV

Nhìn vào chi tiết các con số có thể thấy vốn viện trợ không hoàn lại từ EU cho Việt Nam ngày càng đi xuống, từ 2007 đến 2013 giảm 13%. Trong khi đó, vốn vay lại tăng 21% cùng giai đoạn trên. Hiện trong số 9 nước EU cho Việt Nam vay, Pháp chiếm tỷ lệ lớn nhất (58%). Từ 2007 đến 2012, vốn vay từ Pháp tăng từ 96,6 triêu euro lên 114,08 triệu euro.

Ngược lại, trong cùng giai đoạn, vốn viện trợ từ Pháp liên tục giảm, từ 48,5 triệu euro xuống 6,77 triệu USD. Đặc biệt trong giai đoạn 2009 - 2010, ODA không hoàn lại giảm 5 lần chỉ trong một năm.

Theo Sách Xanh 2013, việc giảm dần các khoản tài trợ, tăng dần vốn vay được giải thích là do Việt Nam đã trở thành nước có mức thu nhập trung bình từ năm 2010. Điều nay đã ảnh hưởng đến quan điểm các nhà tài trợ trong hợp tác phát triển song phương với Việt Nam.

Bên cạnh đó, vốn giải ngân cũng suy giảm so với cam kết. Trong giai đoạn 2007 - 2012 giải ngân của EU cho Việt Nam giảm 27%, riêng giải ngân các khoản tài trợ giảm tới 50%. Người đại diện Liên minh châu Âu cho biết vốn giải ngân giảm so với cam kết là do sự chậm trễ trong một số dự án và chương trình, khiến cho các khoản thanh toán bị hoãn.

Cũng trong buổi công bố Sách Xanh hôm nay, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Franz Jessen cho biết hai bên sắp đi đến giai đoạn 4 của Vòng đàm phán Thỏa thuận Thương mại tự do (FTA).

Trong năm 2012, EU trở thành thị trường nước ngoài lớn nhất cho hàng hóa Việt Nam, mua 17,7% hàng xuất khẩu của đất nước. Xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam sang EU tăng 22,3% so với 2011, đạt 20,3 tỷ USD. Đồng thời, xuất khẩu của EU sang Việt Nam cũng tăng 13,3%, đạt khoảng 8,8 tỷ USD. 2012 là năm đầu tiên Việt Nam đánh dấu thặng dư lịch sử 11,5 tỷ USD trong thương mại song phương với EU.
Thanh Bình (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn