Việc thành lập liên minh kinh tế và tiền tệ, mà đặc biệt là thành lập liên minh ngân hàng được coi là thiết yếu để đảm bảo tương lai ổn định lâu dài cho đồng tiền chung của châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vừa diễn ra với chương trình nghị sự tập trung vào vấn đề thất nghiệp trong thanh niên, vấn đề hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như nhiệm vụ đẩy nhanh việc xây dựng liên minh ngân hàng.

Việc thành lập liên minh kinh tế và tiền tệ, mà đặc biệt là thành lập liên minh ngân hàng được coi là thiết yếu để đảm bảo tương lai ổn định lâu dài cho đồng tiền chung của châu Âu. Chặng đường tiến tới một liên minh ngân hàng khu vực đã đi đến bước thứ hai, nhất trí về Cơ chế giải thể chung, sau bước thứ nhất là nhất trí áp dụng Cơ chế giám sát chung đối với tất cả ngân hàng ở Eurozone vào năm 2014.

Các bộ trưởng tài chính EU đã đồng ý đồng bộ hoá “các quy định về việc phục hồi và giải thể những ngân hàng phá sản ở tất cả các nước thành viên".

Theo đó, các chủ ngân hàng và cổ đông phải chịu thiệt hại trước tiên, sau đó mới đến những khách hàng có tài khoản gửi ngân hàng hơn 100 nghìn euro, giúp những người đóng thuế không phải chịu gánh nặng từ các biện pháp giải cứu ngân hàng. Ailen, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, hy vọng EU sẽ thông qua thỏa thuận này vào đầu năm tới và các quy định mới sẽ có hiệu lực từ năm 2018.

Trước đó, các bộ trưởng tài chính Eurozone đã nhất trí về những điểm chính trong việc tái cấp vốn trực tiếp cho các ngân hàng có vấn đề, cho phép Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) - quỹ cứu trợ của khối này, cung cấp các khoản vay cứu trợ cho các ngân hàng đó, nhằm tránh cho rủi ro lan rộng ra toàn hệ thống và đây cũng là một bước quan trọng giúp châu Âu tiến gần hơn đến việc thành lập liên minh ngân hàng.

Tuy nhiên, để duy trì khả năng cho vay cho các công cụ khác, ESM đặt giới hạn hỗ trợ tài chính tổng cộng 60 tỷ euro, con số tương đối nhỏ so với quy mô của một số gói cứu trợ ngân hàng khu vực này trong thời gian gần đây và việc tiếp cận tiền của ESM cũng không dễ dàng.

Những người đóng thuế tại nhiều nước châu Âu lâu nay vẫn phải hỗ trợ tài chính gián tiếp cho một loạt gói cứu trợ ngân hàng kể từ khi khủng hoảng tài chính lây lan trên toàn khu vực, thậm chí đe dọa tương lai của đồng euro. Trong giai đoạn 2008-2011, EU đã phải dành tới 1/3 GDP của khối để cứu các ngân hàng, trong đó những người nộp thuế phải đóng góp phần lớn các khoản cứu trợ ngân hàng và quốc gia, ước tính lên tới 4.500 tỷ euro.

Lê Minh (Thời báo ngân hàng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An