Suốt tuần rồi, anh Thành Nam phải chạy lên chạy xuống Chi cục Thuế quận Bình Tân (TP HCM) xin hoàn thuế tới 5 lần mà vẫn chưa xong hồ sơ.

"Hôm thì nhân viên bảo bổ sung giấy giảm trừ gia cảnh, hôm khác lại bảo bổ sung bảng thu nhập, rồi hóa đơn liên quan đến các khoản thu...", anh nói. Anh Nam hiện sống ở quận Bình Tân, kinh doanh tại nhà.

Để giảm thiểu thủ tục cho người dân, sắp tới có thể sẽ cho phép hoàn thuế qua tài khoản của người nộp thuế. Ảnh: Hoàng Hà.

Chị Thu Phương (làm nghề giáo viên, ở TP HCM) cũng bức xúc vì phải làm quá nhiều thủ tục khi hoàn thuế. Theo chị, không biết khoản hoàn được bao nhiêu nhưng việc chạy đi chạy lại nhiều lần như vậy, chưa kể tiền công sức bỏ ra thì tiền xăng cũng ngốn sạch. "Tôi nghĩ công dân có trách nhiệm đóng thuế thì có quyền được hoàn lại thuế theo quy định của pháp luật. Vậy tại sao, tôi lại có trách nhiệm đi 'xin' hoàn thuế trong khi rõ ràng, hoàn thuế thu nhập cá nhân cho người đóng thừa thuế phải là trách nhiệm của cơ quan thuế", chị Phương ngao ngán nói.

Không chỉ vậy, thời gian giải quyết hoàn thuế chậm, nhiều thủ tục vướng mắc cũng xảy ra với nhiều cá nhân khác khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi.

Giải thích về vấn đề này, lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho rằng, chỉ trong năm tháng đầu năm 2013, Cục thuế và các chi cục quận, huyện đã nhận hơn 14.000 hồ sơ hoàn thuế thu nhập các nhân, trong khi số hồ sơ hoàn thuế cả năm 2012 chỉ là 10.000.

Theo lãnh đạo này, số lượng hồ sơ tăng cao đột biến nên dù cơ quan thuế đã tập trung lực lượng giải quyết hồ sơ nhưng khó đảm bảo thời gian theo quy định. "Mặt khác, dù là năm thứ ba thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo Luật nhưng vẫn có nhiều trường hợp không nắm được trình tự, quy định. Mỗi lần như vậy cơ quan thuế phải làm lại từ đầu, làm kéo dài quy trình hoàn thuế" vị lãnh đạo này nói.

Tại cuộc hội thảo lấy ý kiến các cục thuế về dự thảo Thông tư hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi mới đây, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cũng thừa nhận một bộ hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân phải gồm rất nhiều thủ tục. Tuy nhiên, trước những phản ánh về việc một giáo viên tại TP HCM phải đi lại 7 lần mới hoàn thuế được, ông Tuấn cho biết Lãnh đạo Chi cục Thuế đã phải công khai xin lỗi. "Những gì liên quan nhiệm vụ của công chức ngành thuế mà gây khó khăn cho người nộp thuế thì cần phải sửa đổi”, ông Tuấn khẳng định và chỉ đạo cần sớm cải cách thủ tục hoàn thuế.

Để giảm thiểu khó khăn cho người dân cũng như giảm áp lực cho ngành thuế, theo ông Cao Anh Tuấn, sắp tới có chính sách hoàn thuế vào tài khoản của người nộp thuế thay vì họ phải đến tận cơ quan thuế. "Có khi số tiền hoàn thuế chỉ 20.000 - 30.000 đồng nhưng phải mất mấy chục nghìn đi xe ôm đến cơ quan thuế thì chưa chắc người nộp thuế đã đến làm thủ tục", ông lấy ví dụ.

Luật Thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 với nhiều điểm thay đổi quan trọng. Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công và kinh doanh là 9 triệu đồng một tháng, tương ứng 108 triệu đồng một năm. Còn mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng là 3,6 triệu đồng. Dự thảo Thông tư về Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Bộ Tài chính lấy ý kiến cho biết, để tránh tình trạng chồng chéo trong đăng ký giảm trừ gia cảnh, không chỉ người nộp thuế mà người phụ thuộc cũng phải có mã số thuế để được tính giảm trừ gia cảnh. Tổng cục Thuế sẽ triển khai cấp mã số thuế tự động cho người phụ thuộc dựa trên thông tin đăng ký giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.

Khoảng nửa tháng nữa Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi sẽ có hiệu lực nhưng đến nay Nghị định và Thông tư hướng dẫn cho Luật Thuế thu nhập cá nhân vẫn chưa được ban hành. Bản thân nhiều cán bộ thuế cũng thừa nhận còn nhiều lúng túng trong triển khai cách tính thuế và quản lý thuế cho người dân.

Lệ Chi - Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.