Từ chiều 12/6, Quốc hội bắt đầu hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trong hai ngày rưỡi.

Cho đến chiều qua, không chỉ Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền - vốn trong danh sách chất vấn chính thức kỳ này ngồi trên “ghế nóng”, mà nhiều thành viên Chính phủ khác cũng luôn phải sẵn sàng ở hàng ghế dự bị.

Chính sách hỗ trợ lãi suất cho DN thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo đã đạt được kết quả khả quan

Ai được lợi từ gói tạm trữ?

Trong phần chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát, ý kiến các đại biểu tập trung vào các biện pháp khắc phục khó khăn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ở tất cả các khâu từ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, vật tư đầu vào cho đến sản xuất, chế biến, lưu trữ, vốn, thị trường… Tuy nhiên, câu chuyện nóng nhất vẫn là nguồn vốn tín dụng.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ lãi suất cho DN thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, Bộ trưởng Phát cho biết, DN được cung cấp gói tín dụng khoảng 7.000 tỷ đồng với lãi suất 0% trong 3 tháng và theo tính toán sơ bộ, phần DN được hưởng lợi vào khoảng 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong gói tín dụng này, bà con nông dân cũng có lợi do giá thu mua được tăng thêm 100 - 150 đồng/kg.

Mặc dù không nằm trong danh sách các bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng được yêu cầu trả lời các nội dung liên quan đến chính sách tín dụng cho nông nghiệp. Theo Thống đốc, thời gian qua, hệ thống ngân hàng đã ưu tiên nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp - nông thôn. Cụ thể, từ năm 2008 đến nay, tín dụng cho khu vực này tăng trưởng trung bình 20% mỗi năm. Đến 31/12/2012, dư nợ tín dụng là 561.533 tỷ đồng.

“Bốn tháng đầu năm, mặc dù tín dụng cho nền kinh tế không cao, chỉ tăng hơn 2%, nhưng tín dụng cho nông nghiệp - nông thôn vẫn đạt xấp xỉ 5%”, Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, Thống đốc Bình cũng báo cáo tình hình dư nợ tín dụng một số gói tín dụng cho nông nghiệp - nông thôn. Cụ thể, doanh số cho vay dự trữ thóc gạo vụ Đông Xuân 2012 - 2013 đạt 7.716 tỷ đồng. Trong tháng 6 này, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các TCTD tiếp tục hỗ trợ thu mua tạm trữ lúa gạo.

Với các ngành chăn nuôi chế biến thịt lợn, gia cầm, cá tra, từ 15/8/2012 - 30/4/2013, doanh số cho vay của 5 NHTM nhà nước đạt 65.193 tỷ đồng. Trong đó, doanh số cho vay cá tra là 27.955 tỷ đồng, dư nợ đến 30/4/2013 là 17.549 tỷ đồng, tăng 7,8% so với thời điểm bắt đầu thực hiện (tháng 8/2012). Cho vay thịt lợn và gia cầm đạt 21.579 tỷ đồng, dư nợ còn 17.705 tỷ đồng. Doanh số cho vay tôm, trong 4 tháng đầu năm đạt 8.644 tỷ đồng, dư nợ đến 30/4/2013 là 14.856 tỷ đồng.

Riêng gói tín dụng cho vay hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch, doanh số cho vay đạt rất thấp. Tính đến 30/4/2013, dư nợ của 4 NHTM nhà nước là 699 tỷ đồng.

“Qua tìm hiểu thực địa, quy định về cho vay của gói tín dụng này đòi hỏi thiết bị máy móc phải có tỷ lệ nội địa hóa trên 60%, tuy nhiên những máy móc thiết bị có nhu cầu mua lại không đạt được tỷ lệ này. Hiện chúng tôi đã có công văn gửi các bộ liên quan để báo cáo Chính phủ có phương án xử lý”, Thống đốc Bình lý giải.

Tái cơ cấu ngân hàng: Biện pháp mạnh với cổ đông lớn chống đối

Liên quan đến nội dung tái cơ cấu ngành ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng vừa có văn bản giải trình gửi đại biểu Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Sở dĩ có bản giải trình này là do tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng 30/5, đại biểu Hà Sỹ Đồng có nêu vấn đề "vào tháng 11/2012, báo cáo Quốc hội, Chính phủ nêu khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tái cơ cấu hệ thống các TCTD là vì quyền lợi cá nhân, một số cổ đông lớn của ngân hàng thiếu sự hợp tác hoặc chống đối với chính sách, biện pháp cơ cấu lại. Đến nay, NHNN vẫn báo cáo rằng, đây là một trong các nguyên nhân khiến cho quá trình tái cơ cấu lại ngân hàng TMCP chậm hơn so với dự kiến, mà không nêu được hướng xử lý và khả năng xử lý".

Theo Thống đốc, tại Đề án tái cơ cấu hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 - 2015, Thủ tướng đã chỉ đạo quan điểm xử lý cơ cấu lại các TCTD theo hướng khuyến khích việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại các TCTD theo nguyên tắc tự nguyện, hạn chế tới mức thấp nhất tổn thất và chi phí của ngân sách nhà nước.

Bám sát chủ trương trên, việc tái cơ cấu ngân hàng yếu kém được thực hiện thông qua các giải pháp như sáp nhập, hợp nhất trên cơ sở tự nguyện hoặc cơ cấu lại cổ đông lớn. Đến nay, đã có 8/9 phương án cơ cấu lại ngân hàng TMCP yếu kém được phê duyệt và chưa phải thực hiện biện pháp can thiệp nào từ phía NHNN.

Để sẵn sàng xử lý trường hợp các phương án tái cơ cấu do ngân hàng đề xuất không khả thi, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hợp tác từ phía các cổ đông lớn, NHNN đã dự thảo Quyết định về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt, và hiện đang trình Thủ tướng duyệt ký ban hành.

Theo đó, NHNN sẽ được quyền yêu cầu các cổ đông nắm quyền kiểm soát, chi phối của các TCTD phải chuyển nhượng vốn góp, cổ phần cho NHNN hoặc TCTD được chỉ định.

Với việc quản lý thị trường vàng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đã có ý kiến giải trình thêm với Quốc hội. Theo giải trình này, trong thời gian qua, NHNN từng xem xét tính toán cụ thể khả năng cơ quan này tổ chức huy động vàng của dân cư, sau khi các TCTD chấm dứt việc huy động vàng. Tuy nhiên, các tính toán cho thấy, việc NHNN đứng ra huy động vàng từ dân cư có một số điểm bất lợi: chi phí bỏ ra khá lớn, phải chịu rủi ro về thanh khoản vàng như các TCTD khi người dân đến rút vàng…

“Qua tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế, không có ngân hàng trung ương nào đứng ra huy động vàng từ dân cư trong giai đoạn hiện nay do những rủi ro về giá vàng và vấn đề thanh khoản”, Thống đốc cho biết.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội

“Lộ trình tăng lương có tính đến quyền lợi của cả người lao động và DN”

Theo quy định hiện hành, việc xây dựng lộ trình tiền lương đối với cán bộ nhân viên các đơn vị hành chính sự nghiệp do Bộ Nội vụ đảm nhiệm, tiền lương trong DN thì do Bộ Lao động -Thương binh và xã hội đảm nhiệm. Hàng năm, chúng tôi đều xây dựng lộ trình tăng lương tối thiểu làm cơ sở để DN trả lương cho người lao động. Năm 2012, chúng tôi ban hành bảng lương tối thiểu theo 4 vùng, mà mức cao nhất là hơn 2 triệu đồng/tháng.

Dư luận xã hội hiện có 2 luồng ý kiến, luồng ý kiến thứ nhất cho là mức như vậy mới đủ cho cuộc sống tối thiểu của người lao động, nhưng theo luồng ý kiến thứ hai thì nếu cứ tăng lương trong bối cảnh suy thoái là không biết chia sẻ với DN, trong lúc DN khó khăn thì lại tăng lương. Nhưng theo chúng tôi, trong giai đoạn nào, người lao động cần chia sẻ với DN và DN cũng phải có trách nhiệm lại với người lao động. Mức lương tối thiểu chúng tôi dự định đề xuất cao hơn, nhưng do bối cảnh kinh tế, tình hình hoạt động của DN khó khăn nên đã đề xuất quyết định lại lộ trình, mức lương.

Bùi Trang (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.