Bộ Tài chính vừa yêu cầu các doanh nghiệp xăng dầu phải giữ nguyên giá bán lẻ mặc dù lỗ hơn 500 đồng/lít.
Mặc dù vừa tăng giá cách đây 2 tuần, thị trường xăng dầu vẫn đang diễn biến bất lợi. Chiều  6/3, Bộ Tài chính cho hay, chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở bình quân 30 ngày từ ngày 4/2- 5/3/ cho thấy, các mặt hàng xăng dầu hầu hết đã lỗ.

Mặt hàng xăng lỗ nặng nhất với mức âm 519 đồng/lít giá bán lẻ. Dầu diezen lỗ 173 đồng/lít, dầu hỏa lỗ 336 đồng/lít. Chỉ có dầu madut dương 33 đồng/kg.

Tiếp tục dùng Quỹ để bù lỗ cho xăng dầu (ảnh: P.H)

Tuy nhiên, để chia sẻ hài hòa lợi ích người tiêu dùng và doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã ra công văn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán xăng, dầu trong nước và vẫn tiếp tục trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành.

Cùng đó, các doanh nghiệp tiếp tục chưa tính đủ lợi nhuận định mức trong giá cơ sở đối với mặt hàng xăng, dầu hỏa tạm tính 100 đồng/lít, thay vì 300 đồng/lít,kg.

Để bù đắp cho việc không tăng giá, Bộ Tài chính cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được sử dụng Quỹ Bình ổn giá, tính từ 12h trưa nay 6/3. Các mức xả cụ thể là: xăng được sử dụng 300 đồng/lít, dầu diezen: 170 đồng/lít, dầu hỏa 110 đồng/lít.

Như vậy, đây là lần thứ 5 liên bộ Tài chính - Công Thương có văn bản điều chỉnh bình ổn thị trường xăng dầu. Trong đó, một lần yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá dầu với mức 300 đồng/lít,  một lần được tăng giá đồng loạt 4 mặt hàng với các mức từ 200-300 đồng/lít,kg hôm 21/4, 3 lần còn lại, các doanh nghiệp không được tăng giá mà sử dụng Quỹ, giảm lợi nhuận định mức để bù đắp,

Hiện nay, giá xăng là 24.510 đồng/lít, dầu diezen là 22.770 đồng/lít, dầu hỏa 22.630 đồng/lít, dầu madtu 18.710 đồng/kg.

Phạm Huyền (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.