Ngày 14/4, Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades thông báo nước này sẽ cấp hộ chiếu cho các chủ tài khoản người nước ngoài bị thiệt hại nặng nề do chương trình cứu trợ vỡ nợ mà Nicosia ký với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng trước.

Phát biểu tại Hội nghị doanh nghiệp Nga tại khu nghỉ dưỡng Limassol, Síp, ông Anastasiades nói rõ các nhà đầu tư không phải là công dân Síp nhưng gửi tiền tại các ngân hàng của nước này trước thời điểm ký thỏa thuận cứu trợ vỡ nợ và bị thiệt hại ít nhất 3 triệu euro (3,9 triệu USD) vì thỏa thuận trên, sẽ đủ tư cách để xin cấp quốc tịch Síp.

Biện pháp này, cùng một số biện pháp khác đang được cân nhắc, sẽ được thông qua tại cuộc họp nội các dự kiến diễn ra trong các ngày 15-16/4 và sẽ được triển khai nhanh chóng.

Ông Anastasiades tiết lộ Chính phủ Síp đang xem xét một số khả năng để cho phép nước này bồi thường thiệt hại phần nào cho các cổ đông ngân hàng, chủ nợ trái phiếu và chủ tài khoản tiết kiệm.

Theo ông Anastasiades, những biện pháp nói trên có thể giảm thiểu phần nào thiệt hại cho cộng đồng doanh nghiệp Nga đầu tư vào Síp. Ông tỏ ý cảm thông tâm trạng lo lắng và tức giận của giới doanh nghiệp Nga trước quyết định mà Khu vực đồng euro buộc Síp phải thực hiện để được nhận cứu trợ.

Người Nga đầu tư nhiều tỷ euro trong các ngân hàng của Cộng hòa Síp. Tuy nhiên, thỏa thuận giữa EU/IMF và Cộng hòa Síp đã dẫn đến việc xóa nợ cưỡng bức một phần đối với các khoản tiền gửi trên 100.000 euro, chủ yếu của người Nga, tại hai ngân hàng lớn nhất của Cộng hòa Síp.

Ông Anastasiades mời các công ty năng lượng Nga tham gia khai thác nguồn dự trữ hydro carbon mới được phát hiện ở vùng biển phía Nam của Cộng hòa Síp, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước tiếp tục duy trì mối quan hệ kinh doanh song phương mạnh mẽ.

Các doanh nhân Nga tham dự hội nghị hài lòng với triển vọng được cấp hộ chiếu Síp, đồng nghĩa được cấp hộ chiếu EU. Một số vẫn nghi ngại quyết định trên của Cộng hòa Síp với lý do hộ chiếu không "hóa giải" được mối lo ngại rằng họ lại bị xóa nợ cưỡng bức và sẽ khó hoạt động ở Síp./.

TTXVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Sip

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.